Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ SSL từ Let’s Encrypt trong cPanel Hosting đầy đủ nhất

2
90

cai-dat-chung-chi-ssl-cho-website

Xin chào các bạn,

Việc cài đặt chứng chỉ SSL như một yêu cầu an ninh bắt buộc đối với các website ngày nay. Không chỉ những website của tổ chức lớn mà ngay cả các blog cá nhân, việc chuyển đổi giao thức từ http sang https cũng dần được chú trọng.

SSL là gì ? Làm thế nào để cài đặt chứng chỉ SSL ? 

Bạn cần phải biết SSL là gì và tầm quan trọng của nó đối với website ra sao.

Hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp chứng chỉ SSL – trả phí và miễn phí.

Thông thường khi muốn cài đặt chứng chỉ SSL bạn cần phải trả phí với giá khá cao. Nhưng hiện nay bạn hoàn toàn có thể cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí từ Let’s Encrypt cho website của mình.

Trong bài viết này, mình sẽ cố gắng cung cấp những kiến thức cần thiết đến các bạn có nhu cầu cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí.

TỔNG QUAN VỀ CHỨNG CHỈ SSL

Chứng chỉ SSL là gì ?

cai-dat-chung-chi-ssl

SSL (Secure Sockets Layer) là một giao thức mã hóa để bảo mật kết nối giữa các trình duyệt của người dùng và các máy chủ web. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu nhằm tạo ra các liên kết bảo mật dữ liệu được truyền giữa máy chủ và trình duyệt. SSL đang được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

Tại sao website phải có chứng chỉ SSL ? SSL có quan trọng với website ?

Mục đích chính của SSL là bảo vệ thông tin cá nhân người dùng khi họ thực hiện hành động mua sắm trực tuyến, tạo tài khoản, đăng nhập vào các trang web khác nhau,… Việc cài đặt SSL thông qua giao thức https sẽ giúp người dùng dễ dàng phân biệt được website nào được bảo mật, website nào không.

Nhận diện website không an toàn

Trước đây với các website sử dụng giao thức http, Google sẽ hiển thị một bảng cảnh báo đỏ như dưới:

cai-dat-ssl

Hiện nay, bạn có thể nhận biết như dưới với chữ i trong vòng tròn:

cai-dat-ssl

Nhận biết website sử dụng chứng chỉ SSL ?

Để nhận biết các website có sử dụng chứng chỉ SSL bạn chỉ cần kiểm tra url trên thanh trình duyệt. Nếu có dạng [https://…] thì đây là website đã đang sử dụng chứng chỉ SSL.

Một website có chứng chỉ SSL với đặc điểm nhận dạng là giao thức https trên thanh địa chỉ trình duyệt kèm theo là một icon hình ổ khóa.

cai-dat-chung-chi-ssl

Một số nhà cung cấp dịch vụ shared hosting như HawkHost hoặc StableHost, DreamHost, SiteGround đã tích hợp sẵn Let’s Encrypt trong cPanel. Do đó việc cài đặt chứng chỉ SSL từ Let’s Encrypt trong cPanel vô cùng dễ dàng.

Chú ý: Một số nhà cung cấp hosting chưa hỗ trợ SSL miễn phí từ Let’s Encrypt như GoDaddy, Hostgator.

Xem thêm:  Nên mua hosting ở đâu tốt nhất - Top 3 nhà cung cấp hosting ?

Cài đặt chứng chỉ SSL từ Let’s Encrypt trong cPanel

1. Đầu tiên bạn đăng nhập vào cPanel của hosting sau đó tìm đến mục SECURITY => Let’s Encrypt SSL.

2. Tại phần Issue a new certificate bạn lựa chọn domain bạn muốn cài đặt chứng chỉ => Issue. Ví dụ của mình là tuhocmmo.com

Lưu ý: Tên miền của bạn phải được trỏ về host thì mới thao tác được.

Tiếp tục, bạn có thể để mặc định, hoặc bỏ bớt mail đi nếu không dùng dịch vụ email của nhà cung cấp hosting. Sau đó nhấn nút Issue để tiến hành cài đặt.

3. Nếu không có vấn đề gì, bạn sẽ thấy thông báo màu xanh tương tự như bên dưới:

Bấm Go back bạn sẽ thấy Status “Installed“. Như vậy nghĩa là domain đã được cài đặt chứng chỉ SSL thành công. Bạn có thể click View để xem thông tin chi tiết.

Vậy là đã xong phần cài đặt chứng chỉ SSL cho website của bạn. Để cài đặt thêm cho các website mới, bạn chỉ cần lặp lại thao tác các bước bên trên.

Cấu hình url https sau khi cài đặt SSL

Sau khi thiết lập xong, bạn cần chuyển URL trang web của bạn từ http thành https. Thông thường, một website bình thường không có giấy chứng nhận SSL sử dụng giao thức http

Các trang web an toàn đã có chứng chỉ SSL sử dụng giao thức https.

Ví dụ website của mình đã cài đặt có URL như thế này: https://www.tuhocmmo.com

Nếu website của bạn đã hoạt động trong một thời gian, có thể nó đã được được lập chỉ mục (index) bởi các công cụ tìm kiếm như Google. Vì vậy sau khi đã chuyển sang giao thức https, bạn cần phải chắc chắn rằng tất cả lưu lượng đến các liên kết cũ được chuyển hướng đến url mới https.

Đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt Plugin SSL Really Simple 

Sau khi activate xong, bạn nhấn Go ahead, activate SSL!

Hoặc kích hoạt trong menu Settings => SSL

Nếu hiện ra như hình dưới thì bạn đã cài đặt thành công

Trong trường hợp vẫn có lỗi khiến cho trình duyệt không hiện biểu tượng ổ khóa màu xanh, hãy chuyển qua tab Settings và kiểm tra xem các mục sau đây đã được tích hay chưa. Nếu chưa thì bạn tích vào và Save nhé!

Vậy là đã xong cài đặt chứng chỉ SSL cho website của bạn. Bạn mở lại trang web của bạn sẽ thấy xuất hiện biểu tượng ổ khóa màu xanh và đường dẫn mới https

Kiểm tra lại trong Settings => General bạn sẽ thấy xuất hiện đường dẫn https thay vì http như trước

Cập nhật cấu hình trong Google Search Console và Google Analytics

Để không bị giảm thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm sau khi chuyển sang giao thức https, bạn cần khai báo lại với công cụ webmaster tool của Google và cập nhật lại url trong Google Analytics.

Trong trường hợp website đang hoạt động, sẽ có nhiều link http tồn tại trong nội dung bài viết và nội dung comment. Bạn hãy cài đặt plugin Search Regex (hoặc Better Search Replace) rồi tiến hành replace link chuyển hết http://domain.com sang https://domain.com với Source Post content Comment content.

1. Google Search Console

Sau khi bạn đã thay đổi xong http sang https, bạn hãy truy cập vào Google Search Console và thêm domain mới với đường dẫn https.

Tiếp theo làm đầy đủ các thao tác cấu hình với domain này giống như bạn đã làm với tên miền http (xác minh, thêm sitemaps…).

cài-đăt-chứng-chỉ-ssl

Nhấn biểu tượng bánh răng trên cùng bên phải, chọn Site Settings rồi điều chỉnh tăng Crawl rate

cai-dat-chung-chi-ssl

Domain cũ với tên miền dạng http bạn cứ để nguyên.

2. Google Analytics

Bạn đăng nhập vào tài khoản Google Analytics, chọn website cần cập nhật, sau đó chọn Quản trị => Cài đặt thuộc tính

Kéo xuống dưới dòng URL mặc định, bạn hãy chuyển từ http sang https:

Tiếp tục kéo xuống phía dưới nhấn Lưu để lưu lại cập nhật. Sau đó click vào nút Điều chỉnh Search Console.

Click tiếp vào chữ Chỉnh sửa.

Bạn chọn website có link dạng https để liên kết với tài khoản Google Analytics. Click vào nút Lưu để hoàn tất.

Bây giờ việc còn lại là chờ đợi Google index hết link https và tự động chuyển hết link từ http sang https trên kết quả tìm kiếm là được.

Chúc bạn thành công.

LỜI KẾT

Trên đây là tất cả các bước hướng dẫn cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí từ Let’s Encrypt cho WordPress trong cPanel của hosting.

Lưu ý: Với mỗi nhà cung cấp hosting khác nhau có thể giao diện sẽ hơi khác một chút những không đáng kể. Bạn cứ bám sát hướng dẫn của mình là đươc.

Việc sở hữu chứng chỉ SSL ngoài việc giúp bạn tạo uy tín cho người dùng (đặc biệt với website bán hàng), nó còn giúp cho thứ hạng SEO của bạn có thể sẽ thay đổi vì Google luôn dành điểm cộng cho những website có sử dụng giao thức mã hóa SSL.

Vì thế nếu bạn chưa có một hosting của bạn có hỗ trợ SSL miễn phí từ Let’s Encrypt thì hãy dành ra chút thời gian để kích hoạt và cài đặt SSL ngay nhé.

Nếu có thắc mắc gì trong quá trình cài đặt bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé.


Ngoài lề:

Xin chào các bạn,

Rất vui vì mình có nhận được 1 số phản hồi về Tự Học MMO. Đại loại kiểu bài viết trình bày rõ ràng và có phần khác biệt với các trang khác. Điều này càng khiến mình phải nỗ lực làm sao để cung cấp đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích hơn, thú vị hơn.

Cảm ơn các bạn rất nhiều ^^

Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ SSL từ Let’s Encrypt trong cPanel Hosting đầy đủ nhất
4.8 (96%) 5 votes

Leave a Reply

2 Comments on "Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ SSL từ Let’s Encrypt trong cPanel Hosting đầy đủ nhất"

Nhận thông báo
avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất | like nhiều nhất
Thế Vũ
Guest

Hi Huy. Đây có lẽ là bài hướng dẫn đầy đủ nhất về cài đặt chứng chỉ ssl mình từng đọc!

wpDiscuz