Đáp ứng nhu cầu của độc giả Tự Học MMO về làm thế nào để kiếm tiền online hiệu quả, mình muốn giới thiệu tới bạn các khóa học kiếm tiền online uy tínchất lượng nhất hiện nay.
học kiếm tiền online
Bạn có thể tham khảo nhanh một số khóa học MMO và Digital Marketing chất lượng rất tốt giúp bạn nhanh chóng có nền tảng kiến thức, tự tin chiến 1 mảng MMO phù hợp nhất:

Bài viết chia sẻ 25+ cách kiếm tiền cho dân văn phòng được đánh giá rất phù hợp với dân văn phòng, công sở. Giúp bạn tăng thu nhập 1 cách thụ động hiệu quả nhất trong năm 2019-2020 này.

25 CÁCH KIẾM TIỀN cho dân văn phòng hấp dẫn nhất

Dân văn phòng, dân công sở, công chức hay tất tần tật các anh chị em đang đi làm công việc máy tính, bàn giấy là đối tượng sau 1 thời gian làm việc bàn giấy sẽ cảm thấy có gì đó bức bách và muốn làm thêm 1 nghề tay trái nào đó.

Chắc chắn 100% – vì bản thân mình cũng đang làm công việc văn phòng 8h/ ngày.

Những điều mà các anh, chị, bạn dân văn phòng ngày ngày tìm kiếm:

 • Dân văn phòng muốn kiếm tiền thêm? Làm sao để kiếm tiền bây giờ? Làm gì để có thu nhập cao hơn?
 • Dân văn phòng muốn kinh doanh làm giàu thêm ? Làm thế nào nhỉ?
 • Làm gì để vừa làm văn phòng vừa kinh doanh được đây
 • Làm gì để kiếm thêm thu nhập cho dân văn phòng?
 • Nghề phụ cho dân văn phòng tốt nhất?
 • Việc làm thêm cho nhân viên văn phòng: buổi tối, tại nhà,…

Và đến 1 giai đoạn khi bạn có gia đình, bài ca cơm áo gạo tiền, nỗi lo “làm công ăn lương biết bao giờ mới giàu được?” luôn thường trực mỗi ngày.

Thực ra, không phải công việc văn phòng nào cũng khiến bạn cắm mặt 24/24h và bạn hoàn toàn có thể sắp xếp thời gian hợp lý để làm thêm.

Vì thế, việc làm thêm cho dân văn phòng không còn là điều mới mẻ nữa.

>> Bạn nên xem ngay:

A. Tại sao dân văn phòng nên làm thêm nghề tay trái?

25 CÁCH KIẾM TIỀN cho dân văn phòng hấp dẫn nhất

Chắc chắn là Tiền.

Lý do xuất phát từ việc thu nhập từ một nguồn cố định thôi chưa đủ và bạn cần thêm một số nguồn thu nhập khác để tổng thu nhập tăng lên:

 • mức thu nhập từ lương, tiền từ giờ làm thêm chưa cao.
 • chi tiêu cho gia đình, cuộc sống cao: tiền nhà, tiền ăn, tiền mừng cưới, tiền chơi…
 • tiền tiết kiệm rất lâu để có thể mua nhà, mua sắm, mua xe…
 • quỹ thời gian tại văn phòng vẫn có giờ trống.
 • cảm thấy buồn bực vì công việc văn phòng nhàm chán.
 • buổi tối có thời gian rảnh khá nhiều.

Nếu bạn đang trong tình trạng trên, bên cạnh các cách tiết kiệm tiền “thắt lưng buộc bụng” thì hãy cố gắng làm thêm 1 công việc phụ để tăng mức thu nhập.

Việc làm thêm hiện nay khá đa dạng, nếu bạn sắp xếp thời gian hợp lý, làm ngoài giờ hành chính thì mức thu nhập sẽ cao hơn giúp bạn có thể tự chủ về kinh tế trong tương lại.

Tuy nhiên, việc làm thêm nghề tay trái tốt nhất và hiệu quả nhất chỉ khi bạn cân nhắc các tiêu chí sau:

 • Thời gian & sức khỏe: Nếu công việc chính của bạn bận rộn và thường về trễ, hãy nghỉ ngơi và tập trung vào công việc chính.
 • Vốn đầu tư: Có những công việc làm thêm không cần đến vốn nhưng cũng có những hình thức yêu cầu bạn chơi “lớn”, bỏ tiền bạc để đầu tư.

Mình chia thành 2 phương thức kiếm tiền chính hiện nay:

 • Kiếm tiền truyền thống: Cách kiếm tiền offiline không qua việc sử dụng công cụ online (máy tính, điện thoại…). Ví dụ: buôn bán, bất động sản, làm công ăn lương,…
 • Kiếm tiền online: Kiếm tiền trên mạng, MMO là cách kiếm tiền từ các công việc trên Internet thông qua việc sử dụng máy tính/ điện thoại hoặc các thiết bị có kết nối mạng Internet.

Tùy theo khả năng, thời gian, vốn mà bạn có thể lựa chọn mô hình kiếm tiền phù hợp bên dưới đây.

Nghề tay trái có thể mang đến cho bạn vài triệu, thậm chí vài chục triệu mỗi tháng nếu bạn làm tốt.

Tuy vậy, nếu xác định đây là 1 công việc thì bạn cần nghiêm túc và nên cân bằng giữa công việc & cuộc sống, tránh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, các mối quan hệ và cuộc sống nói chung.

B. 25 cách kiếm tiền tốt nhất cho dân văn phòng năm 2020

Dưới đây mình sẽ liệt kê các công việc làm thêm giúp mọi người có thể tăng thêm thu nhập hiệu quả nhất hiện nay:

1. Bán hàng online, kinh doanh online – lợi nhuận siêu khủng

Thời đại thương mại điện tử lên ngôi.

Việc bán hàng online, kinh doanh trực tuyến được coi là cần câu cơm “hái ra vàng” cho rất nhiều người.

ebook mmo cho người mới bắt đầu

Điều này cũng khá phù hợp với dân công sở vì xu hướng thích kinh doanh, buôn bán và ai cũng hiểu “phi thương bất phú“.

Vì thế, bạn không nên bỏ qua cơ hội kiếm tiền hiệu quả từ bán hàng online.

Ưu điểm của bán hàng online là bạn không cần thuê cửa hàng, nhân viên, không cần có số vốn kinh doanh online quá lớn và chủ động được về mặt thời gian.

Một khi công việc kinh doanh online của bạn phát  triển tốt, đây là một trong những mô hình giúp bạn kiếm tiền nhanh nhất.

Và bạn có thể mở rộng quy mô để tăng thu nhập hơn nữa.

Hơn thế nữa, dân văn phòng có đặc thù làm việc trên máy tính nên việc bạn bán hàng online, quản lý đơn hàng là rất phù hợp.

Đầu tiên bạn hãy tìm kiếm 1 mặt hàng để bán online mà bạn thấy phù hợp.

Sau đó, bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi ở nhà hoặc trên công ty và đăng bán sản phẩm đó trên các kênh bán hàng online như: Facebook, Google, website, Zalo, Youtube,…

Hiện nay, mô hình bán hàng online rất hữu hiệu bằng cách bạn đăng ký shop trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo…

Nếu có chiến lược marketing và đảm bảo uy tín, bạn có thể kiếm thêm thu nhập ngoài lương tới vài triệu, vài chục triệu/ tháng, về lâu dài nó có thể trở thành một nguồn thu ổn định.

Hiện nay khá nhiều bạn còn hướng tới thị trường nước ngoài bằng cách bán hàng qua: eBay, Amazon,… nhằm tận dụng sức mạnh của gã khổng lồ thương mại điện tử.

Dân văn phòng thì mình có thể gợi ý nhanh một số mặt hàng bạn có thể kinh doanh:

 • Quần áo, mỹ phẩm, phụ kiện thời trang
 • Đặc sản địa phương: gạo, hoa quả, rau củ, hải sản…
 • Thực phẩm sạch
 • Đồ ăn vặt
 • Đồ handmade

>> Xem ngay: 10 mặt hàng bán online vốn ít, lãi cao chạy nhất hiện nay

2. Đầu tư chứng khoán

Có 1 thống kê như này, mình cũng không rõ có đúng không ?

90% dân văn phòng là nhà đầu tư, nghĩa là cứ 10 người làm văn phòng thì 9 người muốn đầu tư.

Đầu tư gì có lãi nhất ?

Chuyện dân công sở chơi chứng khoán đã phát triển từ rất lâu và đầu tư chứng khoán cũng là một trong những cách đầu tư hiệu quả nhất giúp bạn tích lũy vốn, gia tăng thu nhập thụ động tốt nhất.

Đầu tư chứng khoán được hiểu là bạn bỏ tiền ra mua cổ phiếu để sở hữu một cổ phần, qua đó có quyền sở hữu một phần của doanh nghiệp.

nền tảng thiết kế landing page

Một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp và họ sẽ phát hành cổ phiếu để phục vụ cho kế hoạch tăng trưởng.

Và bạn sẽ kiếm được tiền: Khi doanh nghiệp làm ăn có lãi, giá cổ phiếu sẽ tăng trưởng theo. Giá cổ phiếu có thể lên xuống. Ngoài ra, sở hữu cổ phiếu bạn còn có quyền nhận được cổ tức mà doanh nghiệp chi trả, trích một phần từ khoản lợi nhuận của doanh nghiệp đó.

Ví dụ: bạn bỏ ra 10 triệu để mua cổ phiếu, mỗi cổ phiếu giá 10.000 đồng, nghĩa là bạn sở hữu 1000 cổ phiếu của doanh nghiệp.

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt vì bạn không cần có nhiều vốn vẫn có thể đầu tư.

Cộng với, chứng khoán có tính thanh khoản cao có thể chuyển thành tiền mặt bất cứ khi nào cần.

Thứ 2, đầu tư chứng khoán có lợi nhuận cao nếu bạn mua cổ phiếu của các công ty tiềm năng tăng trưởng cao.

Tuy vậy, bài toán đầu tư chứng khoán lại không hề đơn giản chút nào ?

Yêu cầu bạn phải có kiến thức, biết phân tích chứng khoán, sự nhạy bén, am hiểu thị trường và rất dễ nghiện gây lơ là công việc chính.

Bạn có thể học hỏi bạn bè, người quen hoặc nhờ đến tư vấn để có thêm khoản tiền sinh sôi.

3. Đầu tư coin

Đầu tư vào tiền điện tử cũng là cách khá nhiều nhân viên công sở tham gia.

Mặc dù hiện nay cơn sốt Bitcoin và tiền điện tử hạ nhiệt, nhưng quay trở lại 1 năm trước, thị trường Bitcoin quá sốt đã kéo rất nhiều người đổ tiền vào đầu tư.

Nếu bạn cân nhắc đầu tư coin năm nay thì việc lựa chọn một đồng Coin để đầu tư cho phù hợp là một việc không hề đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ công nghệ tiền số, các loại tiền số, cách thức giao dịch mua bán đầu tư tránh bị lừa đảo và thua lỗ.

Vốn đầu tư là không thể không có.

Với bản thân mình thì do ít vốn nên mình luôn chọn giải pháp đầu tư an toàn, rủi ro thấp.

Lĩnh vực đầu tư coin là một lĩnh vực tiềm năng và rất đa dạng hình thức đầu tư coin:

 • Đầu tư dự án ICO.
 • Mua và trữ coin dài hạn.
 • Trade lướt sóng coin.

4. Mở cửa hàng, góp vốn kinh doanh

Nếu bạn có máu kinh doanh, có thể sắp xếp được thời gian, có đối tác làm ăn và có số vốn đầu tư lớn, bạn có thể lựa chọn cách kiếm tiền này.

Bằng cách hợp tác cùng phát triển làm ăn với đối tác là bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng thông qua góp vốn, công sức xây dựng phát triển các cửa hàng như: hàng ăn, quán cafe, shop quần áo,…

Đặc biệt hiện nay mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu rất phát triển với mô hình cafe, trà sữa, McDonald, KFC,…bạn có thể tìm hiểu.

Việc kinh doanh nhượng quyền chỉ dành cho các bạn có vốn và đam mê kinh doanh và bạn sẽ nhận được hỗ trợ từ nguồn sản phẩm, trợ giúp kỹ thuật và chiến lược tiếp thị từ chủ thương hiệu.

Dựa trên đó, bạn có thể nhờ người nhà, thuê người quản lý, phục vụ và kiểm soát hàng ngày sau giờ làm, không nhất thiết phải nghỉ làm để trông coi cửa hàng.

5. Làm cộng tác viên viết bài online

Nếu bạn có khả năng viết lách tốt, có kiến ​​thức về xã hội hoặc kiến thức về 1 lĩnh vực nào đó, bạn có thể cộng tác viết bài (content/copywriter) cho các trang báo điện tử, trang web, viết quảng cáo, viết nôi dung cho page Facebook, viết bài SEO, viết nhận xét về sản phẩm…

Nhu cầu cho nghề viết bài này quá nhiều luôn:

 • Viết bài cho báo điện tửkenh14.vn, baomoi.com, tuoitre24h.vn, thanhnien.vn, soha.vn, toplist.vn..
 • Viết bài chuẩn SEOSEO (Search Engine Optimization) là tập hợp thủ thuật giúp bài viết xuất hiện trong top đầu trên các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay như: Google, Cốc Cốc, Firefox,.. Bạn có thể tìm công việc này ở các trang web tuyển dụng và các trang web chuyên về marketing online.
 • Viết bài đánh giá (review) sản phẩm: Viết bài chia sẻ trải nghiệm và cảm nhận về sản phẩm hay dịch vụ của công ty để để cung cấp thông tin về lợi ích của sản phẩm khi đặt mình vào vị trí của người mua.
 • Viết bài PR, viết bài cho website

Các bạn nữ có thể viết bài chuyên mục tư vấn, giải trí, làm đẹp, thời trang, sức khỏe,… Các bạn nam có thể viết mảng công nghệ, ô tô, thể thao,…

Thông thường, mức thu nhập phụ thuộc vào bên tuyển dụng họ yêu cầu có thể trả nhuận bút theo từng bài hoặc theo tháng dựa trên: số lượng bài viết, độ dài bài viết, chủ đề bài viết

Để làm tốt công việc này, yêu cầu bạn phải:

 • Có khả năng và yêu thích công việc viết lách.
 • Đầu tư thời gian học hỏi, rèn luyện, trau dồi kiến thức và vốn ngôn từ. Luôn mở rộng tư duy sức sáng tạo, đảm bảo tính đa dạng, tránh trùng lặp bài viết.
 • Am hiểu sản phẩm, thị trường và đối thủ cạnh tranh, cập nhật xu hướng thị trường.
 • Ưu tiên kỹ năng ngoại ngữ tốt.
 • Có máy tính và các thiết bị công nghệ để viết bài.
 • Kiến thức về marketing online và công nghệ thông tin, hiểu rõ về SEO.

6. Dịch thuật online

Nếu bạn giỏi ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,…và có khả năng hành văn tốt, bạn có thể lựa chọn dịch thuật bằng cách làm cộng tác cho các trang báo mạng hoặc các trung tâm dịch thuật luôn cần người dịch.

Bạn có thể lựa chọn tùy vào khả năng dịch văn bản, có thể dịch từ văn bản nước ngoài sang tiếng Việt hoặc ngược lại.

Công việc dịch thuật khá linh động, không phụ thuộc vào việc bạn làm ở đâu.

Bạn có thể nhận dự án tài liệu qua email và chỉ cần làm theo deadline nên khá phù hợp với dân công sở có thời gian rảnh rỗi muốn kiếm thêm thu nhập.

Đặc biệt, bạn có thể có thu nhập ổn định nếu bên yêu cầu họ trả lương cố định.

Với những ngôn ngữ không phổ biến như tiếng Ý, Tây Ban Nha, Ả Rập…thì thu nhập còn cao hơn nhiều.

Yêu cầu để làm tốt công việc biên dịch này, bạn phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ là lợi thế, có kinh nghiệm dịch thuật, văn bằng chứng chỉ ngoại ngữ.

7. Nhận việc về nhà làm

Nhận việc, nhận hàng về nhà làm thêm là cách được khá nhiều người lựa chọn hiện nay.

Rất nhiều công ty hiện nay có nhu cầu tuyển dụng hoặc thuê người làm thêm ngoài giờ hành chính.

Về công việc hay mặt hàng thì phụ thuộc vào bên yêu cầu họ mong muốn.

 • Mình có cậu bạn làm kỹ thuật 8h ở văn phòng và tối về thì cậu làm thêm việc thiết kế các bản vẽ xây dựng cho 1 bên thứ ba với mức thu nhập khá tốt.

Những công việc này rất phù hợp với các bạn có chuyên môn trong lĩnh vực đồ họa, IT, kỹ thuật.

Nếu bạn có chuyên môn kế toán, bạn có thể làm thêm tại nhà ngoài giờ hành chính để làm sổ sách, số liệu, giấy tờ.

Một số bạn nam có thể nhận sửa chữa đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh vào các buổi tối hoặc cuối tuần.

8. Làm gia sư, huấn luyện viên

Nếu bạn có chuyên môn sư phạm hoặc tự tin vào một mảng nào đó như: sư phạm, âm nhạc, ngoại ngữ, thể thao,… bạn hãy tận dụng để tạo ra thu nhập vào thời gian sau giờ làm hoặc cuối tuần.

Ví dụ: Gia sư là công việc làm thêm quen thuộc của dân văn phòng nếu bạn có ý thích. Thông qua các trung tâm gia sư hay các mối quan hệ có sẵn, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc gia sư phù hợp với chuyên môn và khả năng của bản thân. Mình biết khá nhiều bạn làm việc công sở sau giờ làm vẫn đi dạy thêm Toán, Lý, Hóa, Anh Văn…

Nhiều bạn có chuyên môn về gym hoặc yoga thì có thể trở thành các huấn luyện viên tại các trung tâm Fitness, Yoga. Thu nhập tất nhiên là khá hấp dẫn.

Những công việc này thường làm vào buổi tối hoặc ngày cuối tuần và đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên môn để có thể đứng lớp.

9. Cộng tác viên tài chính, bảo hiểm

Một trong các công việc tay trái được nhiều nhân viên văn phòng, đặc biệt nhân viên lĩnh vực tài chính, kế toán, ngân hàng và thích kinh doanh lựa chọn làm thêm là làm cộng tác viên cho các công ty tài chính, tư vấn bảo hiểm.

Bởi vì họ có thể tận dụng kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình cũng như có sẵn danh mục khách hàng nên dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ của ngành tài chính, bảo hiểm.

Việc thực hiện các giao dịch này có thể thông qua điện thoại hoặc các cuộc gặp được sắp xếp ngoài giờ làm việc của nhân viên với khách hàng.

Rất nhiều anh, chị xuất sắc có thể đạt mức thu nhập bình quân một năm lên đến vài tỷ đồng nhờ số lượng hợp đồng họ ký được càng lớn, thì hoa hồng theo phần trăm giá trị hợp đồng họ thu được càng cao.

Đặc biệt nếu bạn là người có mối quan hệ rộng, hãy tận dụng lợi thế này vừa để kiếm thêm thu nhập lại vừa trước hết có thể giúp người thân, bạn bè, người quen,…

10. Nhận hàng order/ hàng xách tay

Về bản chất, đây cũng giống như bạn bán hàng online.

Nếu bạn có người thân bạn bè ở nước ngoài như Nhật, Mỹ, Úc, Hàn…thì có thể hợp tác để bán hàng xách tay, nhận hàng order về Việt Nam.

Đối tượng khách hàng tiềm năng nhất chính là đồng nghiệp ở cơ quan, bạn bè, người thân.

Khi tiếng lành đồn xa, số đơn hàng order sẽ tăng lên đấy.

Nhóm hàng được ưa thích nhất là mỹ phẩm, thời trang hàng hiệu và trang sức hàng hiệu, thực phẩm chức năng, thuốc.

Để làm tốt việc này, bạn cũng cần am hiểu về thuế má, các thủ tục hải quan để tránh nhập hàng về mà không có lãi.

11. Làm nhiếp ảnh

Công việc làm thêm này phù hợp với các bạn có đam mê, hiểu biết lĩnh vực nhiếp ảnh.

Hiện nay, nhu cầu chụp ảnh: chụp ảnh cưới, ảnh đám cưới ngoài trời, chụp ảnh kỷ yếu hoặc bộ ảnh cá nhân rất hot.

Nếu bạn có chuyên môn chụp ảnh đẹp, uy tín thì chắc chắn thu nhập sẽ rất tốt.

Ưu điểm của nghề tay trái này là bạn không phải sở hữu một studio tuyệt vời với đầy đủ các thiết bị chiếu sáng đắt tiền.

Bạn chỉ cần có máy ảnh chuyên nghiệp và sở hữu kỹ năng chụp ảnh, có sáng tạo làm sao để có những bức ảnh đẹp cho khách hàng.

Bạn có thể bố trí công việc làm thêm này vào thứ 7, chủ nhật hoặc ngoài giờ hành chính.

12. Tư vấn tài chính, bảo hiểm, luật

Công việc này phù hợp với các bạn đã tốt nghiệp chuyên ngành và có kiến thức rộng về một lĩnh vực nhất định như: kế toán, logistics, quảng cáo, luật, bảo hiểm hoặc bán hàng

Công việc này cũng đem đến cho bạn một khoản thu nhập khá lớn nếu bạn làm tốt.

Bạn nên tận dụng điều này để kiếm một công việc bán thời gian bằng cách mở dịch vụ tư vấn.

Yêu cầu nữa là bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp, trình bày vấn đề để đưa ra lời tư vấn tới khách hàng tốt nhất.

Ví dụ: Tư vấn bán bảo hiểm là công việc làm bán thời gian được rất nhiều nhân viên văn phòng lựa chọn do tính chất công việc thuộc về chuyên môn, không gò bó thời gian.

13. Kiếm tiền từ Grab, Go-Viet, Be

Thời đại xe ôm công nghệ lên ngôi.

Grab và mới đây là Go-Việt, nếu bạn có thời gian rảnh rỗi thì tại sao không tăng thu nhập bằng việc trở thành tài xế cho Grabbike hay Go-Bike.

Yêu cầu thì đơn giản thôi: bạn có xe máy hoặc ô-tô, có smarphone, thông thạo đường và tất nhiên là sắp xếp được time ngoài giờ làm văn phòng.

Khá nhiều bạn văn phòng mình biết đang kiếm tiền từ đây đấy !

Giờ đi làm sáng bạn có thể nhận chở một người đến gần địa điểm bạn làm việc, sau giờ tan tầm đi thêm vài chuyến xe ôm nữa trước khi về nhà.

Cuối tuần rảnh rỗi làm thêm vài chuyến nữa.

Thu nhập thì khá hấp dẫn, tại sao lại không tận dụng nhỉ ?

14. Làm shipper

Shipper hay người giao hàng là đội ngũ vận chuyển hàng hóa rất quan trọng trong thời đại thương mại điện tử giữa mua và bán hàng online náo nhiệt.

Nếu bạn có phương tiện xe máy, điện thoại, thông thạo đường và có quỹ thời gian rảnh , bạn có thể chọn làm nhân viên giao hàng.

Công việc của bạn là liên hệ các shop hoặc chủ hàng để lấy hàng rồi giao cho người mua.

Bạn có thể liên hệ các công ty như: Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm hoặc Viettel…hoặc tham gia vào các group ship hàng trên Facebook.

Nếu chịu khó làm thêm ngoài giờ, công việc làm thêm này cũng có thể đem lại cho bạn một số tiền khá rủng rỉnh.

15. Kiếm tiền online MMO

MMO là viết tắt của Make Money Online: kiếm tiền trên mạng, kiếm tiền online, kiếm tiền trên Internet.

Bạn có thể đọc bài viết này để hiểu rõ hơn MMO là gì.

Hiểu đơn thuần là bạn kiếm tiền trên mạng thông qua các hình thức kiếm tiền online và nhận thanh toán rút về ngân hàng.

Thế giới MMO thì vô vàn cách kiếm tiền với 1 cộng đồng làm MMO tại Việt Nam và thế giới quá đông đảo luôn.

Bất cứ công việc nào mà bạn có thể kiếm được ra tiền từ Internet đều được gọi là MMO.

Ngay tại blog Tự Học MMO, bạn có thể bắt gặp rất nhiều cách kiếm tiền MMO đã được mình chia sẻ.

Tuy vậy, mình vẫn tách biệt riêng một mục ở đây, giúp bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về MMO.

Một số hướng làm MMO được khá đông người tham gia hiện nay có thể kể ra:

 • Kiếm tiền Affiliate Marketing
 • Kiếm tiền Authority Site/ Niche Site
 • Kiếm tiền Amazon
 • Bán áo thun T-shirt
 • Kiếm tiền Youtube
 • Kiếm tiền Google Adsense
 • Kiếm tiền với website

Với nghề tay trái này, bạn hoàn toàn chủ động về mặt thời gian và nếu đi đúng hướng, bạn có thể kiếm được vài trăm, thậm chí vài nghìn USD mỗi tháng.

Chi tiết về các hình thức MMO, mình khó kể hết ở đây. Tuy vậy, bạn có thể tìm thấy khá nhiều bài viết tại blog Tự Học MMO.

16. Viết blog kiếm tiền online

Viết blogkiếm tiền từ blog là cách kiếm tiền online rất phổ biến đem lại thu nhập tốt hiện nay.

Thông qua việc tạo 1 trang blog cá nhân và viết bài trên trang blog đó, blogger có thể phát triển nó và tận dụng để thu lợi nhuận.

Và tất nhiên, việc viết blog đối với dân văn phòng thường xuyên ngồi máy tính là rất phù hợp.

Bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi bất cứ ở đâu chỉ với 1 chiếc máy tính kết nối Internet là có thể viết bài blog.

Nếu bạn có kiến thức trong 1 số lĩnh vực nào đó, bạn có thể tạo 1 trang blog và viết về chủ đề đó hoặc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, sở thích sau đó thì SEO cho trang blog thu hút được lượng truy cập cao.

Cách kiếm tiền từ trang blog, website thì nhiều lắm.

Yêu cầu chung cho việc bạn có thể kiếm ra tiền từ blog là:

 • Có kỹ năng viết lách tốt.
 • Bài viết trên trang blog phải có nội dung hấp dẫn, cập nhật thường xuyên.
 • Có kỹ năng SEO, kỹ năng Digital Marketing tốt.

>> Xem thêm: 8 cách kiếm tiền từ BLOG – cỗ máy kiếm tiền bền vững

17. Kiếm tiền Affiliate Marketing

Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) hiểu đơn giản là bạn bán sản phẩm giúp một bên thứ 3 và hưởng hoa hồng từ đại lý với mỗi sản phẩm bán thành công.

Đây là cách kiếm tiền online bền vững và đạt thu nhập rất cao hiện nay.

Bạn có thể tham gia các mạng tiếp thị liên kết (Affiliate Network/ Affiliate Program) tại Việt Nam hoặc quốc tế để bắt đầu kiếm tiền Affiliate Marketing.

Điểm hay của hình thức này với đối tượng văn phòng là bạn hoàn toàn:

 • Không cần sở hữu sản phẩm, dịch vụ
 • Không phải bỏ vốn, chi phí vận chuyển, chăm sóc khách hàng
 • Tạo thu nhập thụ động bền vững
 • Chủ động về mặt thời gian
 • Được hưởng mức hoa hồng hấp dẫn

Một số mạng tiếp thị liên kết khá hấp dẫn và uy tín tại Việt Nam bạn nên tham gia: AccessTrade, MasOffer, Civi, AdFlex,…

Sau đó thì bạn lấy link tiếp thị và thường dân làm tiếp thị sử dụng website, quảng cáo, email,… để quảng bá sản phẩm tới khách hàng.

18. Kiếm tiền online với bán áo T-shirt

Bán áo thun là một cách kiếm tiền online rất phổ biến tại Việt Nam và đã có rất nhiều sellers ở Việt Nam đã kiếm từ trăm, vài ngàn USD đến vài chục ngàn USD mỗi tháng.

T-shirt Business là công việc kinh doanh trên mạng liên quan đến áo thun.

Bằng cách tham gia vào các nền tảng bán áo thun, bạn không cần phải sản xuất ra áo thun cũng như mất công ship áo tới khách hàng.

Việc của bạn là tìm ý tưởng, thiết kế các mẫu áo độc lạ hút khách và quảng bá tới khách hàng.

Gần như các nền tảng hiện nay hỗ trợ thiết kế rất tốt.

Mình ví dụ: nền tảng Teespring thành lập từ 2011 là nền tảng bán áo thun tốt nhất hiện nay. Bạn sẽ tạo chiến dịch với mẫu áo và thiết kế của riêng bạn, định mức giá cho chiếc áo và mang đi quảng bá. Khi có khách hàng mua áo, Teespring sẽ in áo và ship cho khách hàng và bạn hưởng lợi nhuận.

Hiện nay, ông lớn thương mại điện tử Amazon cũng lao vào thị trường này với Merch By Amazon – Amazon kết hợp với 1 bên sản xuất áo thun.

Kiếm tiền với Merch by Amazon về bản chất chính là kiếm tiền từ bán áo thun.

Lợi nhuận của bạn sẽ được tính sau khi trừ đi giá sản xuất áo và giá list lên Amazon.

Kiếm tiền Merch by Amazon là lựa chọn số 1 cho dân designer, nếu bạn giỏi thiết kế có thể kiếm vài ngàn USD mỗi tháng chỉ nhờ vào việc thiết kế và upload lên Merch Amazon.

19. Kiếm tiền Freelancer

Kiếm tiền Freelancer như nào?

Freelancer là ai?

Công việc của freelancer là gì?

Freelancer nghĩa là chỉ những người làm việc tự do, họ làm việc cho người khác mà không có ràng buộc về thời gian, chính sách, quy định của tổ chức đó cũng như những cam kết làm việc lâu dài.

Miễn là họ hoàn thành đúng công việc dựa trên trao đổi đã thống nhất, họ sẽ hưởng thù lao.

Tuy vậy, công việc freelancer yêu cầu bạn phải có kỹ năng thì người ta mới thuê bạn làm việc.

Kiếm tiền với Freelancer cũng là cách bạn có thể tạo thêm thu nhập cho bản thân bên cạnh công việc văn phòng.

Mảng Freelancer rất rộng vì chỉ cần có nhu cầu là bạn có thể tham gia, bất cứ thứ gì mà bạn có khả năng và người khác cần khả năng của bạn.

>> Xem ngay: 10 website việc làm Freelancer tốt nhất hiện nay

Các mảng làm freelance hấp dẫn nhất kể đến:

 • Viết bài, dịch thuật
 • Thiết kế web
 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế video, chỉnh sửa ảnh.
 • Cung cấp các dịch vụ về SEO
 • Lập trình phần mềm,
 • Làm marketing online: digital marketing, content marketing

Một số trang làm Freelancer rất tốt bạn có thể tham gia:

20. Cung cấp dịch vụ SEO, PR, Marketing

Nếu bạn có kiến thức và chuyên môn trong lĩnh vực Digital Marketing như: SEO, SEM, Content Marketing, PPC, Google Ads, Facebook Ads,…bạn nên lựa chọn làm thêm công việc này.

Bạn có thể tham gia vào các mạng Freelancer hoặc đăng tải trên Facebook, các group có nhiều người cần,…

Việc chủ động về mặt thời gian sẽ giúp bạn kiếm tiền từ công việc này khá hiệu quả đấy.

21. Lập trình web, lập trình app, lập trình game

Lập trình là mảng công nghệ có đặc thù kiến thức rất cao, bạn có thể lựa chọn lập trình game, ứng dụng, video, web…

Nếu bạn đang làm việc liên quan lĩnh vực lập trình thì có thể chọn nghề tay trái này bằng cách làm thêm sau giờ làm.

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực lập trình là không bao giờ thiếu, đặc biệt mức thu nhập cũng khá ổn định và cao nếu bạn làm cho thị trường nước ngoài.

Yêu cầu là bạn phải hiểu biết và thành thạo ngôn ngữ lập trình như: Javascript, Java, C, C++, PHP, SQL,…

22. Làm thiết kế

Công việc thiết kế design này có rất nhiều lĩnh vực cần tới.

Nếu bạn có năng khiếu về thiết kế, mỹ thuật, sử dụng thành thạo các công cụ trên Internet, hãy sử dụng chúng để kiếm thêm thu nhập.

Các mảng thiết kế có nhu cầu cao như: thiết kế web, logo, banner, video, theme,…

Đối với các bạn mảng kỹ thuật, đặc thù công việc liên quan về kỹ thuật, bạn hoàn toàn có thể dùng chính chuyên môn để làm thêm như: thiết kế điện, bản vẽ xây dựng, thiết kế kiến trúc…

23. Kiếm tiền Youtube

Kiếm tiền Youtube là cơ hội hái ra tiền đối với rất nhiều bạn trẻ năng động hiện nay.

Việc bạn cần làm là lên ý tưởng, tạo tài khoản Youtube và đăng tải các video do chính bạn làm (hiện nay chính sách kiếm tiền Youtube yêu cầu rất nghiêm ngặt về bản quyền).

>> Bạn tham khảo list 50 ý tưởng kiếm tiền Youtube hiệu quả nhất hiện nay

Khi kênh Youtube của bạn được bật kiếm tiền, bạn sẽ được Youtube trả tiền khi có người xem video và click vào quảng cáo.

Các bạn nữ có thể hướng đến chia sẻ video về mảng làm đẹp, nấu ăn, review thời trang, du lịch,…

Các bạn nam có thể lựa chọn làm streamer, quay vlog, quay video hài hước,…

Đây là việc làm thêm cho dân văn phòng yêu cầu thời gian và công sức để phát triển rất nhiều.

Tuy nhiên, khi kênh đã lớn mạnh, thu nhập từ Youtube là rất tốt đấy.

24. Khảo sát kiếm tiền online

Bạn tham gia vào trang web khảo sát online, thực hiện trả lời khảo sát và trang web đó sẽ trả tiền cho bạn.

Đây là công việc đơn giản nhất, nhẹ nhàng nhất để tăng thu nhập cho bạn với 15-20phút để tham gia mỗi ngày.

Trả lời khảo sát online kiếm tiền gần như không yêu cầu bạn phải đầu tư bất cứ thứ gì, chỉ cần có máy tính kết nối mạng là được.

Tuy nhiên, khảo sát trực tuyến hiện nay xuất hiện khá nhiều trang scam vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Bạn có thể tìm hiểu các trang khảo sát online uy tín mà mình đã giới thiệu tại Tự Học MMO.

25. Làm Streamer

26. Làm Vlogger

Đang cập nhật….

C. Làm sao để bạn tìm kiếm được các việc làm thêm này?

Nhu cầu việc làm luôn rất nhiều và việc bạn kiếm được 1 công việc làm thêm hiện nay không quá khó.

Điều quan trọng là bạn phải xác định được kỹ năng và khả năng hoàn thành công việc: thời gian, sức khỏe, vốn, mối quan hệ…để lựa chọn công việc làm thêm phù hợp.

Cũng giống như bạn đi tìm việc, dưới đây là những cách giúp bạn có thể tìm các công việc tay trái phù hợp nhất:

 • Tìm trên các trang việc làm, trang tuyển dụng: Thay vì tuyển nhân sự làm dài hạn, nhiều công ty tuyển cộng tác viên để giảm bớt chi phí nhân viên hàng tháng. Các trang tuyển dụng lớn có rất nhiều việc bạn có thể lựa chọn như: vietnamworks.com, mywork.com.vn, careerbuilder.vn, timviecnhanh.com,…
 • Dựa vào mối quan hệ: đồng nghiệp, bạn bè, người thân.
 • Tham gia các group mạng xã hội Facebook, Zalo,…
 • Tham gia vào các trang Freelancer như: freelancer.com, vlance.vnfreelancerviet.vn
 • Search các trang tìm kiếm thông qua từ khóa liên quan: Google, Cốc Cốc,
 • Tham gia các sự kiện, event về chia sẻ việc làm.

Chúc bạn tìm được công việc tay trái phù hợp!

Nhớ like hoặc share bài viết của mình nếu bạn cảm thấy nó bổ ích với bạn nhé!


//Hy vọng bài viết này là kim chỉ nam giúp các anh chị, các bạn, các em đang là dân văn phòng, làm nghề văn phòng, công chức có thêm thu nhập từ nghề tay trái bằng cách làm thêm tại nhà năm 2020.

Nội dung bài viết bị giới hạn và khó có thể chi tiết cho từng cách kiếm tiền. 

Bên cạnh đó, blog Tự Học MMO giữ bản quyền bài viết. Mọi sự sao chép trái phép bài viết mà chưa xin ý kiến đều là vi phạm bản quyền và sẽ bị report DCMA.

4.7/5 - (69 votes)
Subscribe
Nhận thông báo
guest

22 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Hồ mỹ tiên
Hồ mỹ tiên
1 năm trước

Tôi tìm việc làm

Thanh Lee
Thanh Lee
4 năm trước

Bài viết hay và chi tiết , cảm ơn ad

Hồ mỹ tiên
Hồ mỹ tiên
1 năm trước
Phản hồi tới  Thanh Lee

Em cần tư vấn công việc làm tại nhà

lam lam
lam lam
4 năm trước

bài viết hay và hữu ích, cảm ơn tác giả

Học Luật
Học Luật
5 năm trước

Bài viết hữu ích, cảm ơn tác giải đã chia sẻ!

Chi
Chi
5 năm trước

Đóng góp vào danh sách trên, mọi người tham khảo thử ứng dụng fintech này.

finhay.com.vn

Tú Anh
Tú Anh
5 năm trước

Dân văn phòng chắc chỉ phù hợp với kiếm tiền bằng affiliate marketing

minh nguyen
minh nguyen
5 năm trước

Danh sách các trang khảo sát kiếm tiền online của Việt Nam
1. Viewfruit
Khảo sát tiền khá cao. Trả lời thành công 1 khảo sát bạn có 3 lần rút thăm may mắn.
500 điểm = 1 $
Thanh toán bằng : Paypal
Số tiền rút nhỏ nhất : 5 $ = 2500 điểm
2. Vinaresearch
Khảo sát nhiều tuy nhiên tiền khá ít.
Khảo sát công khai chỉ có khoảng 5-10 câu hỏi/1 khảo sát.
Khảo sát riêng tư tùy từng khảo sát.
Thanh toán bằng : thẻ cào điện thoại hoặc tài khoản Ngân lượng
Số tiền rút nhỏ nhất: 50 000 đồng = 500 điểm
3. infoQ
trang này khá giống trang vinaresearch. Đăng kí thành công được thưởng 20 điểm.
Thanh toán bằng : thẻ cào điện thoại hoặc tài khoản Bảo Kim
Số tiền rút nhỏ nhất: 50 000 đồng = 500 điểm
4. Q&Me
Thời gian khảo sát trung bình sẽ rơi vào khoảng 5 – 15 phút. Số lượng khảo sát rất nhiều nhưng tiền ít. Đăng kí thành công bạn sẽ được thưởng 5 000 đồng.
Thanh toán bằng : thẻ cào điện thoại. Đủ tiền cái rút được ngay không phải chờ như mấy trang khác. Anh em nhớ kiểm tra cả mục spam bởi có thể nó gửi mã thẻ cào vào đây.
Số tiền rút nhỏ nhất: 50 000 đồng = 500 điểm
5. Surveyon
giá 1 khảo sát từ 12 000- 20 000 đồng. bạn cần thường xuyên lên trang web để kiểm tra khảo sát mới. 10 000 điểm = 20 000 đồng.
Bạn sẽ nhận được 200 điểm thưởng khi một khảo sát nhanh mà bạn tạo nhận được hơn 100 phiếu bầu.
Thanh toán bằng : thẻ cào điện thoại hoặc Paypal
Số tiền rút nhỏ nhất :20 000 đồng (thẻ cào điện thoại) hoặc 2$ (Paypal)
6. DataDiggers Việt Nam
giá 1 khảo sát từ 1- 2$
lời mời tham gia khảo sát sẽ được gửi đến địa chỉ email mà bạn cung cấp khi đăng ký
Thanh toán bằng : Paypal
Số tiền rút nhỏ nhất : 10$
7. mobrog
Trung bình trả tiền trong khoảng 11.000 VNĐ -65.000 VNĐ cho mỗi bài khảo sát ngắn. Khảo sát được gửi qua email.
Thanh toán bằng : PayPal hoặc Skrill
Số tiền rút nhỏ nhất: 6,25$
LINK: viết email của bạn bên dưới mình sẽ gửi link đăng kí cho bạn thông qua email. Kiểm tra cả thư mục spam bởi nó có thể ở đấy.
8. Ipanelonline
lời mời tham gia khảo sát sẽ được gửi đến địa chỉ email. Bạn đăng kí thành công sẽ được thưởng 17 000 đồng.
Trung bình trả tiền trong khoảng 5 000- 100 000 đồng.cho mỗi bài khảo sát
Số tiền rút nhỏ nhất: 100 000 VND
9. Rakuten Insight Surveys( tên cũ AIP việt nam)
lời mời tham gia khảo sát sẽ được gửi đến địa chỉ email
Trang này bạn cần ghi chính xác đỉa chỉ nhà bởi nó sẽ gửi phần thưởng đến tận nhà bạn.
Thanh toán bằng : thẻ cào điện thoại hoặc Phiếu mua hàng của Co.opmart
Số tiền rút nhỏ nhất : 50 000 đồng = 500 điểm
10. Beansurvey.vn
khá giống trang vinareseach
thanh toán bằng thẻ cào điện thoại
số tiền rút nhỏ nhất : 50 000 VND
Sẽ cập nhật thêm nhiều trang nữa trong tương lai. Chúc mọi người kiếm tiền thành công!

Nguyen Thi Hai Linh
Nguyen Thi Hai Linh
5 năm trước
Phản hồi tới  minh nguyen

Cảm ơn bạn. Mình mới tò te về khoản này, rất mong được bạn hướng dẫn thêm. Gửi link cho mình vào địa chỉ hailinhftu@gmail.com nhé! Cảm ơn bạn lần nữa

Phương
Phương
4 năm trước
Phản hồi tới  minh nguyen

trphuongktcn@gmail.com, gửi links cho mình nha, thanks bạn

Duyên
Duyên
4 năm trước
Phản hồi tới  minh nguyen

Gửi links cho mình nhé. Cảm ơn bạn hoangmyduyen.qn@gmail.com

trần Thị Linh
trần Thị Linh
4 năm trước
Phản hồi tới  minh nguyen

gửi link cho mình với nhé. mình đang tìm việc làm thêm tranlinh0407@gmail.com

Long lê
Long lê
4 năm trước
Phản hồi tới  minh nguyen

Gửi link cho mình vào longlegend497@mail.com nha tks bạn

Long Legend
Long Legend
4 năm trước
Phản hồi tới  minh nguyen

longlegend497@gmail.com , gửi cho mình nha, cảm on ạ

Tống Thị Phương
Tống Thị Phương
3 năm trước
Phản hồi tới  minh nguyen

cho mình xin link việc khảo sát và địa chỉ myphuong281192@gamil.com giúp mình với nhé

Trần Văn Hưng
Trần Văn Hưng
5 năm trước

Bây giờ thấy kiếm tiền khá khó. Phải đầu từ thời gian và công sức rất nhiều. Công việc nào đó nhàn hạ thì cũng đòi hỏi kiến thức cao.

Lê Văn Hiếu
Lê Văn Hiếu
5 năm trước

Dân văn phòng chắc nó về quê ăn tết hết rồi 🙂

Hồng
Hồng
5 năm trước

bạn ơi có ở Sài gòn k, rất mong được gặp gỡ trực tiếp để học hỏi từ bạn, cám ơn bạn nhé

Sơn Zim
5 năm trước

Nhiều cách kiếm tiền thú vị quá! Vẫn thích nhất Kiếm tiền Affiliate Marketing – Kinh doanh tạo ra thu nhập không giới hạn và không cần vốn.
Cơ mà, nội dung bị khóa khó mở quá! Like rồi vẫn k được mở, đành phải ngồi đợi vài phút.

John Huynh
John Huynh
5 năm trước
Phản hồi tới  Huy Lê

Cho mình hỏi chạy CPO trên nền tảng nào ạ?