Đáp ứng nhu cầu của độc giả Tự Học MMO về làm thế nào để kiếm tiền online hiệu quả, mình muốn giới thiệu tới bạn các khóa học kiếm tiền online uy tínchất lượng nhất hiện nay.
học kiếm tiền online
Bạn có thể tham khảo nhanh một số khóa học MMO và Digital Marketing chất lượng rất tốt giúp bạn nhanh chóng có nền tảng kiến thức, tự tin chiến 1 mảng MMO phù hợp nhất:

Có 2 hình thức giúp bạn thanh toán online toàn cầu đang được sử dụng phổ biến hiện nay là sử dụng trực tiếp thẻ thanh toán quốc tế Visa/MasterCardthanh toán sử dụng tài khoản PayPal.

Mình cũng đã có nhiều bài viết hướng dẫn thanh toán qua tài khoản PayPal.

Tuy nhiên, một số bạn vẫn còn khá băn khoăn khi lựa chọn thẻ Visa và thẻ MasterCard.

Đây là 2 thương hiệu thẻ nổi tiếng chuyên về thanh toán toàn cầu và kết nối người tiêu dùng, doanh nghiệp, ngân hàng trên thế giới.

Bài viết này nhằm mục đích giúp bạn phân biệt thẻ Visa và thẻ MasterCard rõ ràng nhất.

Từ đó, giúp bạn có thể lựa chọn loại thẻ thanh toán quốc tế phù hợp với mục đích của mình.

>>Xem thêm:

Thẻ Visa là gì?

Thẻ MasterCard là gì?

Thẻ Visa Debit hay Visa Credit khác nhau thế nào? Visa và Mastercard cái nào tốt hơn?

Nên sử dụng thẻ Visa hay MasterCard để thanh toán online?

1. Thẻ Visa – Visa Card là gì?

phân biệt thẻ visa và thẻ mastercard
Một mẫu thẻ Visa của ngân hàng TPBank.

Thẻ Visathẻ thanh toán quốc tế do tổ chức phát hành “Visa International Service Association” có trụ sở đặt tại Mỹ.

Visa là tên một tập đoàn tài chính lớn trong lĩnh vực thanh toán quốc tế có trụ sở tại San Francisco, California, Mỹ được thành lập từ năm 1958.

Thẻ Visa có logo chữ VISA màu xanh ở góc dưới của thẻ, nổi bật trên nền hình chữ nhật màu trắng.

Tại Việt Nam, thẻ Visa là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại liên kết với Visa để phát hành thẻ tới khách hàng.

Ví dụ: thẻ Visa ACB, thẻ Visa VCB…

2. Thẻ Master – MasterCard là gì?

nên làm thẻ thanh toán quốc tế nào tốt hơn
Một mẫu thẻ MasterCard của ngân hàng VIB.

Thẻ MasterCardthẻ thanh toán quốc tế do tổ chức “MasterCard Worldwide” phát hành.

MasterCard là một tổ chức thanh toán thẻ khác có trụ sở tại New York, Mỹ được thành lập 8 năm sau Visa.

Thẻ MasterCard có logo gồm 2 hình tròn màu đỏvàng cắt nhau, bên trong có chữ MasterCard màu trắng.

Tại Việt Nam, thẻ MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý.

Ví dụ: thẻ MasterCard VIB, thẻ MasterCard BIDV,…

3. Phân biệt thẻ Visa và thẻ MasterCard

Thẻ Visa và thẻ MasterCard đều là thẻ thanh toán quốc tế, có nhiệm vụ kết nối thanh toán giữa người mua và người bán thông qua thẻ ngân hàng trên toàn thế giới.

ebook mmo cho người mới bắt đầu

Công dụng của 2 loại thẻ này là giống nhau: rút tiền, chuyển khoản tại ATMthanh toán tại các điểm lắp đặt máy POS tại hơn 200 quốc gia nếu máy POS của họ chấp nhận 2 loại thẻ này.

Điểm giống nhau nữa là cả 2 loại thẻ này đều có loại DebitCredit.

Sự khác nhau duy nhất giữa thẻ Visa và MasterCard chỉ là thẻ của hai tổ chức thanh toán khác nhau.

//Visa và MasterCard là 2 thương hiệu bảo hộ thẻ, không phải là tên của thẻ.

Về hình thức, cách phân biệt thẻ Visa và thẻ MasterCard khá dễ, bạn có thể nhận ngay ra từ logo in trên thẻ như mình đã phân tích ở trên.

Lưu ý:

 • Châu Âu: Cả 2 loại thẻ đều có thể sử dụng dễ dàng.
 • Châu Mỹ: Thẻ MasterCard chiếm ưu thế hơn, một số nơi không nhận thanh toán Visa.
 • Châu Á: Thẻ Visa phổ biến hơn.

Chính vì thế nên, tùy theo địa phương mà bạn có sự lựa chọn đăng ký thẻ tốt hơn:

 • Tại Trung Quốc, bạn nên dùng thẻ của UnionPay vì nhiều chỗ từ chối cả MasterCard và Visa.
 • Nhật Bản thì nên dùng thẻ JCB.
 • Tại Việt Nam, số lượng người dùng thẻ Visa nhiều hơn so với thẻ MasterCard.

4. Các loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến nhất

Thẻ Visa và thẻ MasterCard đều có 3 loại thẻ phổ biến: Debit (thẻ ghi nợ), Credit (thẻ tín dụng)Prepaid (thẻ trả trước).

 • Đối với Visa: thẻ Visa Debit, Visa Credit, Visa Prepaid.
 • Đối với MasterCard: thẻ MasterCard Debit, MasterCard Credit, MasterCard Prepaid.

1. Thẻ ghi nợ – Debit Card

Thẻ ghi nợ quốc tế Debit Card (Visa Debit/ MasterCard Debit) là thẻ thanh toán quốc tế được dùng theo cơ chế: bạn nạp tiền bao nhiêu thì sử dụng được tối đa bấy nhiêu.

phân biệt thẻ Visa và thẻ MasterCard
Mẫu thẻ Visa Debit của Techcombank.

Thẻ này liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng như thẻ ATM vậy, khi thanh toán tiền sẽ trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Điều kiện đăng ký thẻ Visa/MasterCard Debit rất nhanh chóng và đơn giản.

Bạn không cần phải chứng minh thu nhập và chỉ cần mang CMND hoặc CCCD tới các quầy giao dịch của ngân hàng, yêu cầu mở tài khoản và phát hành thẻ, nạp tiền, đợi từ 3 – 7 ngày để nhận thẻ và bắt đầu sử dụng.

>> Tham khảo: Top các ngân hàng làm thẻ VISA Debit tốt nhất hiện nay

Đối với các bạn làm MMO, thẻ Visa DebitMasterCard Debit rất thuận tiện để đăng ký tài khoản – thanh toán online như mua sắm trong nước hoặc nước ngoài.

Đồng thời, thẻ dùng để thanh toán online trực tiếp hay kết nối với các cổng thanh toán quốc tế thông dụng như PayPal để mua hosting, domain, theme, ebook…hay nhận tiền freelancer, kiếm tiền Google Adsense, kiếm tiền Affiliate Marketing…cũng như đăng ký tài khoản ở các dịch vụ dùng thử đáng giá.

Bạn nên chọn các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, ACB, Sacombank để làm thẻ Debit Card.

Hiện tại, Vietcombank đang miễn phí phát hành/phí thường niên cho tất cả các thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng.

2. Thẻ tín dụng – Credit Card

Thẻ tín dụng Credit Card là thẻ được cấp dựa vào mức độ đảm bảo uy tín tài chính của người dùng (bảng lương ổn định hay có sổ tiết kiệm gửi trong ngân hàng).

nền tảng thiết kế landing page
thẻ thanh toán quốc tế credit card
Mẫu thẻ Visa Credit của Sacombank.

Bạn dùng thẻ này để chi tiêu đến một số tiền tối đa nào đó (do ngân hàng qui định) mà không cần phải trả tiền mặt ngay, ngân hàng sẽ ứng cho bạn số tiền đó và bạn sẽ trả dần.

Nghĩa là bạn sẽ tiêu trước, trả tiền sau nhưng chỉ trong một hạn mức cho phép do ngân hàng cấp.

Thẻ tín dụng có thể dùng để thanh toán trực tiếp trong nước hoặc nước ngoài ở những nơi uy tín khi đi ăn uống, ở khách sạn hay mua sắm trực tiếp.

Tuy nhiên, thủ tục để làm thẻ này không hề đơn giản vì bạn cần phải chứng minh thu nhập hay khả năng tài chính rõ ràng mới được làm thẻ.

Tùy theo mức độ tài chính của bạn, ngân hàng sẽ cấp cho bạn các loại thẻ với hạn mức thanh toán khác nhau như thẻ thường, thẻ vàng, bạch kim hoặc thẻ kim cương, thẻ có hạng càng cao bạn sẽ được hưởng những ưu đãi, dịch vụ tuyệt vời.

Khi chi tiêu mua sắm bằng thẻ tín dụng, bạn đã ghi “có” vào tài khoản nợ và chính thức nợ ngân hàng 1 khoản tiền bằng đúng số bạn vừa tiêu.

Số tiền này cần được trả lại cho ngân hàng trong vòng tối đa 45 ngày (thời gian cụ thể tùy thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ quy định) nếu không sẽ bị tính lãi cao.

Bạn nên làm thẻ Credit của các thương hiệu lớn như VisaMasterCardAmerican Express.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh, bạn sẽ có lợi trong việc được sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước và trả tiền sau – rất hữu ích khi muốn mua 1 món lớn mà chưa đủ tiền.

Nhưng bạn cũng nên thật cẩn thận, với việc chỉ cần cầm thẻ đi thanh toán, cũng rất dễ bị sa đà vào nghiện ngập “cà thẻ” và số tiền lớn không trả được sẽ biến bạn thành 1 con nợ chính cống.

3. Thẻ trả trước – Prepaid Card

Thẻ Prepaid Card có chức năng thanh toán tương tự như Debit Card, thẻ này không thể thanh toán tiền từ tài khoản của bạn, bạn cần nạp tiền vào thẻ và chỉ được tiêu số tiền có trong thẻ.

phân biệt thẻ Visa và thẻ MasterCard
Mẫu thẻ Visa Prepaid của ACB.

Bạn có thể dùng thẻ này mà không cần mở tài khoản tại ngân hàng, chỉ cần nạp trước tiền vào thẻ rồi sử dụng, như cái thẻ điện thoại vậy.

Đây là cách thanh toán rất an toàn vì dù người ta biết thông tin trên thẻ vẫn không rút được tiền từ tài khoản ngân hàng.

Bạn cũng nên làm thẻ Prepaid của thương hiệu lớn như Visa hoặc MasterCard để thanh toán quốc tế dễ dàng.

4. Thẻ Visa/Master ảo

Thẻ ảo là loại thẻ trả trước, bạn phải nạp tiền vào thẻ để thanh toán, nó không kết nối với tài khoản ngân hàng và chỉ có các thông tin thanh toán.

Bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch trong giới hạn số tiền nạp vào thẻ, không cần thiết phải có tài khoản với ngân hàng để mở thẻ.

Loại thẻ này không được phát hành thẻ nhựa, hình ảnh và thông tin thẻ được thể hiện trên hệ thống online.

Thẻ Visa/Master ảo vẫn có đầy đủ các tính năng cũng như các quy định bảo mật theo yêu cầu của Visa, là thẻ tiêu chuẩn của Visa Card/MasterCard.

Ưu điểm của loại thẻ này là tính bảo mật cao, hạn chế tối đa việc bị hack tiền trong tài khoản, không mất thời gian chờ đợi được phát hành thẻ, không mất phí thường niên và rất dễ sử dụng (như thẻ điện thoại vậy).

Do đây không phải là thẻ vật lý, verify thông tin rất khó khăn nên rất nhiều nhà cung cấp cấm loại thẻ này, bạn có thể bị hủy dịch vụ nếu bị phát hiện dùng thẻ này để đăng ký hay thanh toán.

Do đó, không nên sử dụng thẻ Visa/Master ảo dù người ta có quảng cáo nó hay ho thế nào đi nữa.

5. Lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế

 • Cần kích hoạt thẻ tại cây ATM, đổi mã PIN thì mới sử dụng được.
 • Cần kích hoạt chế độ thanh toán quốc tế. Một số ngân hàng (ví dụ Vietinbank, TPBank) không kích hoạt chế độ thanh toán quốc tế, sau khi nhận thẻ bạn cần hỏi ngay đã thanh toán quốc tế được chưa nhé, nếu chưa thì yêu cầu kích hoạt luôn.
 • Bảo mật thông tin giao dịch in trên thẻ gồm: họ tên, 16 số thẻ, ngày hết hạn, 3 chữ số CVV/ CVC ở mặt sau thẻ. Bạn tuyệt đối không được cho người khác mượn thẻ của mình. Tuyệt đối không cung cấp thông tin, ảnh chụp thẻ cho người lạ vì chỉ cần những thông tin trên là có thể sử dụng tiền của bạn được rồi. Nếu chụp ảnh verify, bạn hãy dùng phần mềm xóa hết 12 số đầu, chỉ giữ lại 4 số cuối thôi.
 • Không nên rút tiền tại ATM khác ngân hàng, vì đa số ngân hàng hiện nay thu phí 4% tối thiểu 50.000đ cho dù bạn có rút bao nhiêu.
 • Trường hợp mất thẻ, bạn hãy gọi ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản thẻ lại ngay.
 • Không nên để quá nhiều tiền trong Debit Card, bạn nên có thêm một tài khoản ngân hàng không kết nối với thẻ,và nên để số tiền lớn trong tài khoản này, khi cần có thể chuyển qua tài khoản kết nối thẻ để chi tiêu.
 • Đọc kỹ các điều khoản sử dụng để đảm bảo không đăng ký nhầm các dịch vụ kèm theo không cần thiết, cũng như đảm bảo các dịch vụ này sẽ không Auto Renew (tự gia hạn) sau khi bạn không sử dụng nữa.

6. Nên làm thẻ Visa, MasterCard tại ngân hàng nào tốt nhất?

Tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn mà mình có một số lời khuyên như sau:

 • Với thẻ tín dụng quốc tế Credit Card: Bạn có thể lựa chọn một số ngân hàng như: CitiBank, ANZ, HSBC… những ngân hàng này thường xuyên có chương trình ưu đãi cho khách hàng khi thanh toán.
 • Với thẻ Debit Card: Bạn nên làm tại các ngân hàng như: Vietcombank, Techcombank, ACB, VietinBank, Eximbank. Đây là những ngân hàng được đánh giá là thanh toán online dễ dàng và ít gặp trục trặc với các giao dịch đi quốc tế. Chi phí để mở thẻ cũng rất rẻ, chỉ khoảng 50.000đ hoặc thậm chí Eximbank, ACB, VCB…còn miễn phí mở thẻ, thủ tục đơn giản nhanh gọn.

Kết luận

Qua bài viết này chắc bạn đã phân biệt thẻ Visa và thẻ MasterCard đúng không?

Vậy nên làm thẻ Visa hay Master?

Trong thời đại giao dịch số như hiện nay, mình nghĩ bạn nên tham khảo để làm ít nhất 1 loại thẻ thanh toán quốc tế trên. Còn nếu có điều kiện hoặc nhu cầu dùng nhiều, bạn cứ đăng ký nhiều thẻ tại nhiều ngân hàng cũng được.

Chúc bạn vui vẻ!

3.9/5 - (50 votes)
Subscribe
Nhận thông báo
guest

19 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
ChiDieu
ChiDieu
4 năm trước

E hiện đang ở nhật mà muốn làm thẻ visa credit có đc ko ạh? Hay chỉ nên làm debit thôi

Thư
Thư
5 năm trước

Hiện tại em chưa có bất cứ cái thẻ ngân hàng nào, muốn làm thẻ visa thì có cần làm thẻ bình thường trước không ạ

Đức An Lê
Đức An Lê
5 năm trước

Cho mình hỏi mình muốn đăng ký tài khoản PAYPAL để nhận tiền thưởng từ trò chơi chuyển về thì nên mở thẻ VISA hay MASTERCARD hơn ạ?

Hưng
Hưng
5 năm trước

cho mình hỏi thẻ visa debit là có thẻ quẹt và thanh toán trực tuyến trên appstore đúng không ạ?

Lâm
Lâm
5 năm trước

cho mình hỏi mở thẻ visa/ mastercard có phải mở tài khoản ngân hàng không ạ

Tăng Hằng
Tăng Hằng
5 năm trước

Cảm ơn bạn về bài viết hữu ích. Mình có 1 chút thắc mắc là sau này có thể thay đổi tài khoản liên kết với thẻ debit không? Hay 1 thẻ chỉ có thể liên kết với 1 tài khoản ngân hàng?

Siêu
Siêu
5 năm trước

Vậy là mình đăng ký mở thẻ Visa Debit hoặc Mastercard Debit dễ dàng (không cần phải chứng minh tài chính) và 2 loại thẻ đó đều có thể liên kết với PayPal để rút tiền, thanh toán quốc tế phải không ạ?

Son
Son
6 năm trước

Cho hoi minh rut tien ve paypal , mat phi 126k vnd la bao tien vietnam vay , ru rut it hay nhieu cung mat tung day phi ho

Hoài Thương
Hoài Thương
6 năm trước

Cảm ơn người viết đã cho mình hiểu rõ hơn về vấn đề này, trước khi đọc đc bài này thì thật sự mình mơ hồ lắm nhưng bây giờ rõ ràng rồi. Cảm ơn.

Minh Khánh
6 năm trước

Bây giờ làm gì cũng cần thẻ và thẻ tín dụng cũng ngày càng quan trọng hơn