Top 10 plugin Backup WordPress tốt nhất bạn nên sử dụng hiện nay

2
743

Chào các bạn,

Một ngày đẹp trời bạn đăng nhập vào website WordPress và …Error.

Thử lại nhiều lần mà vẫn không được.

Có vẻ có điều gì đó đã xảy ra.

Website của bạn bị hacker tấn công, bị xóa dữ liệu, máy chủ có vấn đề, host dở chứng,

các plugin backup wordpress tốt nhất
Làm sao để login vào website đây ???

Tuy nhiên, sẽ là BIG PROBLEM nếu bạn không kịp backup (sao lưu) dữ liệu website trước đấy.

Backup thường xuyên chính là cách để giảm thiểu thiệt hại trước những đợt tấn công của các hacker. Đồng thời trong trường hợp toàn bộ dữ liệu của website bị mất, việc hỳ hục cài đi cài lại website rất vất vả.

Không ai muốn website của mình bị mất dữ liệu hay bị hacker tấn công, vì vậy tốt nhất để phòng tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra, bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu của website trước để đề phòng.

Một trong những plugin quan trọng mà 1 website WordPress cần phải có, đó là plugin backup WordPress.

Trong bài viết này, mình chia sẻ các plugin backup và restore WordPress tốt nhất giúp bạn làm tốt công việc này. Danh sách plugin này bao gồm cả plugin miễn phí và trả phí.

1BackupBuddy

BackupBuddy là một plugin sao lưu dữ liệu trả phí cung cấp các tính năng backup  WordPress tuyệt vời với hơn 500.000 website đang sử dụng.

BackupBuddy được phát triển bởi iThemes từ 2010 (đội ngũ phát triển plugin bảo mật iThemes Security nổi tiếng).

Nó cho phép bạn dễ dàng lập lịch sao lưu hàng ngày, hàng tuần, hoặc hàng tháng. Nó cũng có thể tự động lưu trữ các bản sao lưu của bạn trong Dropbox, Amazon S3, Rackspace Cloud, FTP, Stash (dịch vụ đám mây).

Ví dụ, bạn có thể chọn để sao lưu cơ sở dữ liệu hàng ngày và các plugin / theme file trên cơ sở hàng tuần.

BackupBuddy có tính năng lên lịch backup tự động vào các nơi lưu trữ trực tuyến như (Dropbox, Google Drive, gửi file backup qua mail…) rất hữu ích khi mình bận gì đó không sao lưu thủ công được.

các plugin backup wordpress tốt nhất

Giá bán thấp nhất hiện nay của BackupBuddy cho phiên bản hỗ trợ 1 website là 80$. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng mã giảm giá ở đây thì sẽ được giảm ngay 25%, đừng bỏ lỡ nhé.

BackupBuddy cung cấp nhiều sự lựa chọn khác nhau để lưu trữ các bản backup (mình hiện tại thường sao lưu trên Google Drive). Mỗi BackupBuddy plugin cung cấp cho bạn 1Gb dữ liệu trên cloud server của mình. Ngoài ra, plugin còn tự động xóa các bản backup cũ khỏi cloud server.

Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng BackupBuddy là nó không phải là một dịch vụ mua theo gói nên bạn cũng không cần phải mất một khoản phí để sử dụng liên tục.

2UpdraftPlus

UpdraftPlus là một plugin backup dữ liệu miễn phí dành cho website WordPress được đánh giá là tốt nhất hiện nay.

plugin backup wordpress updraftplus
Với hơn 1 triệu lượt cài đặt, UpdraftPlus xứng đáng là plugin backup phổ biến nhất cho các website WordPress

Nó cho phép bạn tạo ra các bản sao lưu đầy đủ của 1 trang web WordPress và lưu trữ nó trên các đám mây hoặc tải về máy tính của bạn.

Với plugin này bạn cũng có thể lên kế hoạch sao lưu riêng hay chọn các file cần sao lưu riêng không nhất thiết phải sao lưu tất cả.

Sau khi backup, UpdraftPlus có thể tự động tải lên các bản sao lưu của bạn vào Dropbox, Google Drive, S3, Rackspace, FTP, SFTP, email, và nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây khác.

Ví dụ, mình đang sử dụng DropBox để sao lưu các tập tin quan trọng / cơ sở dữ liệu để các dịch vụ sao lưu đám mây.

các plugin backup wordpress tốt nhất

Bên cạnh phiên bản miễn phí, UpdraftPlus cũng có phiên bản trả phí với các tiện ích hơn giúp bạn có thể di chuyển sang các thư mục, web clone khác, tìm kiếm cơ sở dữ liệu và thay thế, và hỗ trợ nhiều website. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập khu vực hỗ trợ ưu tiên.

3BackWPUp

BackWPup là một plugin miễn phí giúp tạo các bản sao lưu website WordPress và lưu trữ nó trên đám mây (Dropbox, Amazon S3, Rackspace, vv), FTP, email, hoặc trên máy tính của bạn.

BackWPup dễ dàng để sử dụng và cho phép bạn lên lịch sao lưu tự động theo tần số cập nhật trang web của bạn.

Các phiên bản Pro của BackWPup đi kèm khu vực hỗ trợ ưu tiên, khả năng lưu trữ các bản sao lưu trên Google Drive, và một số tính năng khác.

BackWPUp là một lựa chọn phổ biến miễn phí để sao lưu trang web của bạn và nó đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng của tôi. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng tự động sao lưu WordPress bạn và khôi phục khi cần thiết.

Nó đi kèm với bản sao lưu hàng ngày hoặc tự động và hỗ trợ các dịch vụ lưu trữ đám mây trực tuyến lớn như S3, Dropbox, Google Drive và nhiều hơn nữa. Tính năng tùy biến rất tốt như bạn có thể chọn định dạng trong đó các bản sao lưu sẽ được lưu. Bạn cũng có thể chọn để sao lưu có chọn lọc.

Plugin này cũng đi kèm một bản trả phí và nếu như bạn thực sự cần nhiều tính năng hơn thì có thể mua bản trả phí với giá 75$ cho 1 domain sử dụng trong 12 tháng

4BackUpWordPress

BackupWordPress là một plugin hoàn chỉnh cho việc sao lưu với hỗ trợ lập lịch tự động. Nó cho phép bạn tạo ra các lịch trình khác nhau cho cơ sở dữ liệu và các tập tin của bạn. Vấn đề duy nhất là phiên bản miễn phí không cho phép bạn lưu trữ các bản sao lưu của bạn trên một dịch vụ lưu trữ đám mây.

Hiện nay, plugin này đã có trên 200.000 lượt tải và sử dụng.

Nếu bạn muốn lưu trữ các bản sao lưu của bạn trên Dropbox, Google Drive, FTP,… bạn sẽ cần phải mua một phần mở rộng. Các phần mở rộng có sẵn cho mỗi dịch vụ, và bạn có thể mua một trong những gói bạn cần hoặc toàn bộ gói.

5Duplicator

Một cái tên thôi bạn cũng đủ thấy, Duplicator là một Plugin phổ biến để sử dụng để di chuyển các trang web WordPress .

Tuy nhiên nó cũng có tính năng sao lưu.

Nó không cho phép bạn tạo ra các bản sao lưu theo lịch mà làm cho không được lựa chọn nhiều cho các giải pháp sao lưu WordPress.

6WP-DB-Backup

Với hơn 400.000 cài đặt, WP-DB-Backup là một trong những plugin sao lưu dữ liệu phổ biến nhất cho website WordPress.

Vấn đề duy nhất của plugin này đó chính là bạn chỉ được sao lưu database ( cơ sở dữ liệu) WordPress.

Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ phải sao lưu các tập tin media của bạn bằng tay.

Nếu bạn không cập nhật một trang web thường xuyên hoặc không tải lên hình ảnh nhiều, bạn có thể sử dụng WP-DB-Backup như các plugin sao lưu  khác.

Với WP-DB-Backup việc tạo ra các bản sao lưu cho website không còn quá khó. Nó cũng là một công cụ rất hữu ích cho những người dùng không có quyền truy cập vào phpMyAdmin để sao lưu dataabase tay .

Với hơn 2 triệu tải, WP-DB-Backup là một trong những plugin sao lưu WordPress phổ biến nhất. Vấn đề duy nhất là nó chỉ sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

7VaultPress (with Jetpack)

VaultPress được thành lập bởi Matt Mullenweg (WordPress đồng sáng lập) và nhóm của ông tại Automattic.

Gần đây nó đã trở thành một phần của một sản phẩm khác của Automattic -JetPack.

VaultPress cung cấp các giải pháp thời gian thực, lưu trữ đám mây một cách tự động chỉ với $ 3.50 mỗi tháng.

Thiết lập VaultPress và khôi phục lại từ bản sao lưu chỉ là với vài cú nhấp chuột. Với một số gói Pro, bạn thậm chí còn được cung cấp quét an toàn hơn.

Có một vài nhược điểm khi sử dụng VaultPress. Đầu tiên, nó cần một chi phí định kỳ mà đặc biệt nếu bạn muốn sử dụng cho nhiều website WordPress. Thứ hai, bạn sẽ phải đăng ký Jetpack, có một tài khoản WordPress.com, và cài đặt plugin Jetpack trên trang web của bạn hơi nhiều yêu cầu phải không nào?
Cuối cùng, các bản sao lưu chỉ của bạn được lưu trữ 30 ngày. Nếu bạn muốn lưu trữ không giới hạn, bạn phải trả 29 $ mỗi tháng phí cho mỗi trang điều này những bạn mới bắt đầu đều chả thích tý nào.

Với các Plugin miễn phí kể trên bạn cũng có thể thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ sao lưu của mình, thế nhưng điều đó vẫn là chưa đủ, đôi khi bạn cần một dịch vụ tốt hơn, nhiều tính năng hơn và đặc biệt là bảo mật hơn, Vaultpress hoàn toàn có thể đáp ứng những ai khó tính nhất.

VaultPress là một trong những ví dụ điển hình nhất trả tiền dịch vụ sao lưu cho WordPress. Để bắt đầu, bạn chỉ cần $ 5 mỗi tháng, và hơn nữa, nó được xây dựng bởi những người cùng xây dựng WordPress. Tuy nhiên những gì trả phí là hoàn toàn xứng đáng, bởi những tính năng mà plugin mang lại còn lớn hơn nhiều chẳng hạn như:

– Tự động sao lưu và quét mã độc cho trang web của bạn
– Các tính năng khác của VaultPress bao gồm quét hàng ngày và tạo báo cáo. Các plugin cũng có thể được cấu hình cho việc sao lưu tự động và phục hồi là khá dễ dàng.

8WordPress Backup to Dropbox

9WordPress Backup and Migrate Plugin

10All-in-One WP Migration

Đánh giá ảnh hưởng tốc độ website sau khi cài đặt

Mình sẽ dùng PingdomGTmetrix để đánh giá tốc độ site tuhocmmo.com.
Điểm ban đầu của site mình như sau:

  • Pingdom performance grade: 88
  • Pingdom load time: 1.71 seconds
  • GTmetrix page load time: 3.2 seconds
  • GTmetrix PageSpeed score: 81%
  • GTmetrix YSlow score: 65%

Sau khi cài đặt plugin:

PluginsPingdomGTMetrix Page load time
UpdraftPlus607 milliseconds1.5 seconds
Duplicator607 milliseconds1 second
BackupWordPress735 milliseconds0.9 seconds
WP DB Backup599 milliseconds1.4 seconds
VaultPress1.54 seconds2 seconds
WordPress Backup to Dropbox597 milliseconds0.9 seconds
BackWPup1.72 seconds1.9 seconds
BackupBuddy1.1 seconds2.1 seconds

Mặc dù không ảnh hưởng đến tốc độ website lắm, bạn có thể để chúng update định kì nhưng theo mình bạn làm thủ công là tốt nhất. Sau khi backup bạn gỡ plugin đó ra.

Lời kết

Mỗi plugin sao lưu( backup) cho website WordPress đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng.

Tùy theo nhu cầu và mục đich sử dụng, bạn sẽ chọn được plugin thích hợp cho mình.

Chúc bạn vui vẻ !

Top 10 plugin Backup WordPress tốt nhất bạn nên sử dụng hiện nay
5 (100%) 3 votes

2

Comment của bạn:

Lưu ý:
- Không dùng keyword (từ khóa trong mục 'Tên của bạn'.
- Bạn nên sử dụng tên thật và Email chính xác (email đang hoạt động).
- Bạn vui lòng bình luận, nhận xét bằng tiếng việt có dấu.
- Để tránh tình trạng spam, bình luận không đúng quy định, chủ đề bài viết nên tất cả các comments đầu tiên sẽ được kiểm duyệt cẩn thận. Mọi bình luận, nhận xét không đúng quy định sẽ bị xóa đi.

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Lê HuySabo Recent comment authors
  Subscribe  
Nhận thông báo
Sabo
Khách

Mình dùng 5 với 10 thấy rất ổn và nhanh. Trong đó thằng 10 nếu backup dữ liệu <500 Mb thì đó lựa chọn hoàn hảo 😀