Xin chào các bạn,

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn 1 công cụ hữu ích giúp tối ưu hóa website tuy nhiên có thể nhiều bạn chưa biết.

Một công cụ wordpress giúp bạn tắt (disable) các plugin không cần thiết trên những trang nhất định của website.

Ví dụ: bạn đang sử dụng plugin kk Star Ratings để tạo đánh giá sao cho bài viết. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần sử dụng nó cho trang bài viết thôi, còn các trang khác như Trang chủ, Category hay Tags,… thì không cần. Vì vậy, tại sao ta không disbale nó đi để cho trang web chạy nhanh hơn do không phải load plugin này nữa ?

Plugin Organizer

Plugin Organizer là một plugin cho phép bạn cấu hình các plugins đã cài đặt chỉ được load ở một trang bất kỳ trong wordpress.

Ví du: Bạn cài plugin Contact Form 7 để làm trang liên hệ (Contact page). Ở chế độ bình thường thì các file .js và .css của plugin này sẽ được tải trong toàn bộ trang wordpress. Khi người dùng truy cập trang chủ, các bài viết v.v… thì các files của nó đều được load, điều đó làm tốn băng thông, lãng phí tài nguyên và dẫn tới làm chậm trang web.

=> Plugin Organizer sẽ cho phép bạn cấu hình sao cho plugin Contact Form 7 chỉ được load ở trang Contact mà thôi.

Nếu trang web của bạn có nhiều chức năng, cài đặt nhiều plugins thì việc tắt các plugins không sử dụng ở homepage sẽ khiến trang web load nhanh hơn khi người dùng truy cập trang homepage.

Cách tắt plugin không cần thiết bằng Plugin Organizer

Bước 1:

Truy cập vào Plugins => Add New và gõ vào mục tìm kiếm: Plugin Organizer, click vào Install Now, đợi tầm 30 giây cho WordPress tự tải và cài đặt, sau đó nhấn Active để kích hoạt.

Bước 2:

Sau khi kích hoạt, bạn hãy click vào Settings tại menu Plugin Organizer. Tại đây, bạn tích vào Selective Plugin Loading. Sau đó nhấn lưu lại Save Settings.

Hãy nhớ bạn phải bật phần này thì chức năng tắt/bật plugin mới được kích hoạt.

tắt plugin không sử dụng với plugin organizer

Bước 3: Tắt các plugin không dùng trong toàn bộ trang web.

Nghĩa là chúng sẽ không được load khi bạn mở bất cứ trang nào trừ khi chúng được cho phép.

Bạn vào Global Plugins tại menu Plugin Organizer. Bạn sẽ thấy 2 cột, cột bên trái Available Items là các plugin bạn đang Active. Phần màu xám phía dưới là những plugin bạn đã cài nhưng không Active, bạn có thể xóa chúng đi nếu cảm thấy không cần thiết. Cột bên phải là những plugin bạn đã Disabled.

tắt plugin không sử dụng với plugin organizer

Nếu bạn cần tắt plugin nào thì chỉ cần kéo chọn plugin bên cột Available và thả chúng vào cột Disabled là xong. Sau đó click vào Save để lưu lại nhé!

Như trên bạn thấy  plugin “Table of Content Plus” đã bị tắt và sẽ không được load trong toàn bộ trang web.

Bước 4: Tắt các plugin trong bài viết.

Bạn click vào Post Type Plugins. Tại đây, các bạn cũng sẽ chọn các plugin không muốn load trên trang bài viết thì kéo thả sang cột Disabled sau đó nhấn Save.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chọn tắt các plugin không cần thiết trên thiết bị di động. Click vào Settings trong menu Plugin Organizer và bật tùy chọn Selective Mobile Plugin Loading lên.

Sau đó vào lại Global Plugins, bạn sẽ thấy 1 cột dành cho việc tùy chọn các plugin sẽ hoạt động trên mobile.

Lời kết

Plugin Organizer là một công cụ miễn phí tốt nhất để hỗ trợ bạn trong việc quản lý plugin hiện nay, qua đó giúp tăng tốc độ load của website. Plugin này còn có các chức năng khác, bạn tự khám phá và tìm hiểu nhé.

Sau khi cài đặt hãy thử test lại tốc độ load của các trang trong website xem kết quả thay đổi ra sao.

Chúc bạn thành công!

Tắt plugin không cần thiết trên trang chủ WordPress
4.9 (98.18%) 11 votes

8

Comment của bạn:

Lưu ý:
- Không dùng keyword (từ khóa trong mục 'Tên của bạn'.
- Bạn nên sử dụng tên thật và Email chính xác (email đang hoạt động).
- Bạn vui lòng bình luận, nhận xét bằng tiếng việt có dấu.
- Để tránh tình trạng spam, bình luận không đúng quy định, chủ đề bài viết nên tất cả các comments đầu tiên sẽ được kiểm duyệt cẩn thận. Mọi bình luận, nhận xét không đúng quy định sẽ bị xóa đi.

avatar
3 Comment threads
5 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
Lê HuyKiều KiềuSaboLê Huytran anh Recent comment authors
  Subscribe  
Nhận thông báo
Kiều Kiều
Khách

Trước giờ mình sử dụng plugin này cho các site ẩm thực của mình thấy rất tuyệt vời, nhưng không hiểu sao mấy bản cập nhật sau này rất khó dùng. Anh Huy cho em hỏi có plugin nào trả phí có chức năng tương tự cái này không ạ.

Sabo
Khách

Huy ơi, ko hiểu sao blog mình gần 45 bài viết mà dung lượng đã 600Mb rồi. Không biết blog tuhocmmo thế nào? thấy lo vì có thể mình chưa biết cách tối ưu, tới khi số lượng bài viết lớn tối ưu lại khó ra @@

tran anh
Khách
tran anh

rất hay đúng cái đang cần thank bạn nhiều