Đáp ứng nhu cầu của độc giả Tự Học MMO về làm thế nào để kiếm tiền online hiệu quả, mình muốn giới thiệu tới bạn các khóa học kiếm tiền online uy tínchất lượng nhất hiện nay.
học kiếm tiền online
Bạn có thể tham khảo nhanh một số khóa học MMO và Digital Marketing chất lượng rất tốt giúp bạn nhanh chóng có nền tảng kiến thức, tự tin chiến 1 mảng MMO phù hợp nhất:

Chào các bạn,

Bạn đã từng nghe đến 1 thuật ngữ rất hay được sử dụng trong SEO: Rich Snippets, nhưng lại chưa hiểu kĩ về nó đúng không ?

Đây là một khái niệm tương đối phức tạp với những bạn mới tìm hiểu về SEO nhưng các bạn bắt buộc phải hiểu về nó nếu muốn làm SEO website tốt.

Trong bài viết này, mình sẽ giải thích cho các bạn đầy đủ về Rich Snippets là gì và các plugin Rich Snippets tốt nhất cho WordPress hiện nay.

A. Rich Snippets là gì?

Snippets là gì ?

Snippets là mẩu thông tin, đoạn trích ngắn.

Khi bạn tìm kiếm một từ khóa bất kỳ, bộ máy tìm kiếm sẽ hiển thị những trang web có nội dung liên quan nhất với từ khóa đó.

Tuy nhiên, nội dung các trang web này không được hiển thị đầy đủ mà chỉ được trích lược một phần nội dung (không quá 160 ký tự) từ thẻ mô tả hoặc nội dung của trang web.

Đoạn trích đó được gọi là Snippets. Rich Snippets là gì?

Nó khác gì với Snippets?

Rich Snippets là những thông tin quan trọng, đặc biệt của một trang web nhằm giúp cho trang web đó trở nên quan trọng hơn, nổi bật hơn khi hiển thị kết quả trên công cụ tìm kiếm.

Dễ hiểu, Rich Snippets là đoạn thông tin đặc biệt dùng để hiển thị các thông tin thêm trong bài viết đặc biệt (bài đánh giá, sản phẩm, ứng dụng, công thức nấu ăn, địa chỉ công ty..v.v..) trên các máy tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing…).

Điều này giúp cung cấp thêm thông tin giá trị đến người tìm kiếm, qua đó giúp họ xác định dễ dàng kết quả tìm kiếm mà họ đang cần.

Về bản chất, Rich Snippets là những đoạn code đặc biệt giúp cho các máy tìm kiếm hiểu được nội dung của trang web.

Các website có cài đặt Rich Snippets sẽ hiển thị nổi bật hơn trên công cụ tìm kiếm và người tìm kiếm dễ bị thu hút, click vào website của bạn (tăng tỷ lệ CTR).

plugin tạo rich snippets cho wordpress
Rich Snippets khi sử dụng kk rating plugin

B. Các loại Rich Snippets phổ biến hiện nay

Rich Snippets gồm 10 loại phổ biến:

 • Author: hiển thị hình ảnh tác giả bài viết ngay cạnh kết quả tìm kiếm, đường link dẫn tới tác giả kèm theo ảnh cá nhân và tên của tác giả bài viết. Thông tin này giúp người đọc xác định được ai là người viết bài này và nếu bạn sử dụng Google Plus thì có thể hiển thị ảnh avatar và link trỏ tới trang cá nhân trên Google Plus.
 • Breadcrumbs: hiển thị link điều hướng trong chuyên mục bài viết giúp người đọc biết được vị trí bài viết nằm ở mục nào và cấu trúc liên kết dẫn tới nó.
 • Event: hiển thị các thông tin quan trọng của các sự kiện mà bạn đang tổ chức và đăng nó lên website. Các thông tin bao gồm: tên sự kiện, thời gian diễn ra, thời gian kết thúc, địa điểm tổ chức.
 • Organizations: hiển thị thông tin cơ quan, tổ chức sở hữu website. Các thông tin bao gồm: tên tổ chức, địa chỉ văn phòng, số điện thoại.
 • People: hiển thị nơi làm việc và vị trí làm việc của một cá nhân nào đó.
 • Products: hiển thị thông tin về sản phẩm như giá tiền, đánh giá.
 • Recipes: hiển thị thông tin của một bài viết chuyên về ẩm thực.
 • Review: hiển thị giá thành sản phẩm và xếp hạng đánh giá cho sản phẩm đó. Thích hợp với các blog làm tiếp thị liên kết Affiliate Marketing.
 • Software Application: khi bạn đăng một ứng dụng hay phần mềm nào đó lên website và muốn hiển thị thông tin liên quan đến ứng dụng ngoài kết quả tìm kiếm. Nó sẽ hiển thị một hình ảnh tượng trưng cho ứng dụng, kèm theo đó là giá tiền của ứng dụng đó.
 • Facebook Share: mặc định khi chia sẻ một liên kết nào đó lên Facebook, liên kết đó sẽ tự động hiển thị tiêu đề, hình ảnh và trích đoạn giới thiệu. Giờ đây bạn có thể làm được điều đó với Rich Snippets bao gồm tùy chỉnh tiêu đề, trích đoạn giới thiệu và hình ảnh đại diện với Rich Snippets. Cái này được gọi theo 1 cái tên khác dành riêng cho nó là Facebook Open Graph.

C. 10 Plugin hỗ trợ tạo Rich Snippets tốt nhất hiện nay

Có 2 loại Rich Snippets cơ bản là:

 • hiển thị logo (hình ảnh đại diện của tác giả)
 • reviews + rating (hiển thị vote ngôi sao)

Loại thứ nhất là hiển thị ảnh đại diện của tác giả, bạn chỉ cần kết nối đủ 2 chiều giữa website và tài khoản Google Plus theo đúng cấu trúc là có thể hiển thị.

Loại thứ 2 về Reviews và Rating, để nó hoạt động tốt và khách quan nhất, bạn cần cài đặt plugin hỗ trợ tạo Rich Snippets. Ở bài viết này, mình sẽ giới thiệu những plugin hỗ trợ tốt nhất cho tính năng này.

Các plugin này sẽ chèn các mã cần thiết để hiển thị Rich Snippets trong kết quả tìm kiếm, nhưng chúng không đảm bảo 100% bài đăng của bạn sẽ hiển thị Rich Snippets hay không vì điều này phụ thuộc vào Google.

plugin tạo rich snippets cho website wordpress All In One Schema.org Rich Snippets

All In One Schema.org Rich Snippets hỗ trợ đầy đủ các tính năng tạo Rich Snippets, giúp hiển thị mô tả cực kỳ hấp dẫn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bingm,Yahoo.

ebook mmo cho người mới bắt đầu

Nó còn giúp cho website của bạn hiển thị tốt trên News feed của Facebook với Star Rating, ảnh đại diện tác giả, ảnh sản phẩm…

Thực sự mình thấy đây là 1 plugin free rất chất lượng để thêm Rich Snippets vào trang của bạn. Hiện nay plugin này đã có trên 50k lượt tải, một con số khá ấn tượng đủ để thấy mức độ thành công của nó.

Mặc dù các tính năng vẫn còn đơn giản nhưng plugin miễn phí này được đánh giá là một plugin ổn định và đáng tin cậy.

plugin tạo rich snippets cho website

Author hReview hiện nay đang được các blogger Việt sử dụng nhiều nhất.

Không chỉ hỗ trợ rich snippets mà plugin này còn hỗ trợ khung hiển thị review rất đẹp mắt, dễ dàng nhập các thông tin quan trọng, dễ dàng chèn vào bài review sản phẩm.

Author hReview được code tính năng theo Schema.org, một trong 3 dạng hệ thống chuẩn mà Google áp dụng cho Rich Snippets.

Tuy vậy, tính năng rating của nó không dành cho người đọc hay khách hàng mà việc đánh giá chỉ được thực hiện bởi tác giả nên mang tính chất 1 chiều.

Với tính năng này, Author hReview sẽ phù hợp với 1 số sản phẩm, bài viết dịch vụ mang tính chất đặc thù mà ở đó người viết hay tác giả chính là chuyên gia, người đánh giá chất lượng.

Plugin này cho phép tác giả thêm rich rating và review vào blog/ website WordPress của họ.

Ngoài ra nó còn giúp hiển thị một hộp thông tin trên trang sản phẩm. Nếu bạn đang xây dựng một blog review sản phẩm thì plugin này là một lựa chọn đáng để thử.

plugin tạo rich snippets tốt nhất

Được tạo bởi CodeCanyon, Rich Snippets Plugin WordPress có nhiều tính năng hỗ trợ Rich Snippets rất tốt.

Đây là một plugin trả phí với giá bán hiện nay tại CodeCanyon là 20$.

Rich Snippets WordPress Plugin giúp bạn tạo ra các kết quả tìm kiếm bằng cách sử dụng structured microdata (schema.org).

Sự thiếu sót duy nhất của plugin này so với các plugin khác là các đoạn mã schema markup được tạo ra rất cụ thể cho từng bài viết và chỉ được sử dụng với từng bài viết một.

Plugin hỗ trợ khách hàng ngay lập tức và rất thân thiện, điều này khiến nó trở thành một trong những rich snippet plugin tốt nhất cho WordPress.

plugin tạo rich snippets tốt nhất

nền tảng thiết kế landing page

Đây là phiên bản Pro của plugin WP Review và là một trong những plugin mạnh mẽ nhất trong danh sách các plugin hỗ trợ Rich Snippets.

Plugin này rất được ưa thích khi bạn định làm một trang review sản phẩm.

Bên cạnh đó, nó cũng được đánh giá là một trong những plugin trả phí được sử dụng rộng rãi, có khả năng tương thích với bất cứ theme WordPress nào.

Nó tối ưu hóa nội dung cho một trang web được thiết kế tương tự schema markup mà không ảnh hưởng đến bất kỳ yếu tố nào trước đó trên trang web.

plugin tạo rich snippets Rich contact widget

Rich Contact Widget là một plugin miễn phí thêm các rich snippets liên quan tới thông tin liên lạc trong kết quả tìm kiếm cho blog/website WordPress của bạn gửi tới các bộ máy tìm kiếm.

Nó tương thích tốt nhất với các lĩnh vực kinh doanh online theo địa điểm.

Nó cũng giúp bổ sung thêm một Rich Contact Widget vào bất cứ nơi nào trên blog/ website.

Plugin này đặc biệt hữu ích cho các chủ doanh nghiệp địa phương nếu muốn thêm thông tin liên lạc của họ trong một định dạng tương thích microdata.

plugin tạo rich snippets kk star rating

Không phải nói nhiều về kk Star Ratings plugin khi mà rất nhiều người dùng Việt trong đó có Tự Học MMO đang sử dụng nó.

Trên WordPress đã có hơn 40k lượt tải và cài đặt plugin này.

kk Star Ratings là một plugin đánh giá bài viết hoàn toàn miễn phí giúp bạn thêm phần đánh giá bài viết và biết được điểm số mà độc giả dành cho bài viết đấy.

Bên cạnh đó nó hỗ trợ Google Rich Snippets làm cho kết quả hiển thị trên công cụ tìm kiếm thêm phần nổi bật.

Chức năng chính của kk Star Ratings là cho phép người truy cập đánh giá xếp hạng bài viết và hiển thị xếp hạng đó ra ngoài trang tìm kiếm của Google do plugin được có hỗ trợ tính năng Google Rich Snippets.

plugin tạo rich snippets

Schema App Structured Data là một trong những plugin phổ biến nhất được liệt kê trên WordPress.org.

Các rich snippet sử dụng cho các bài viết và các trang tác giả được chỉnh sửa và tùy chỉnh.

Plugin này miễn phí, tuy nhiên, để có các tính năng cao cấp và hỗ trợ kỹ thuật tốt hơn, bạn nên dùng phiên bản trả phí với giá 37$ mỗi tháng.

WP Product Review Lite là một plugin đánh giá sản phẩm toàn diện cho WordPress với sự hỗ trợ các đoạn mã phong phú.

Bạn có thể đặt bất kỳ thẻ bài đăng nào làm bài đánh giá và chèn các chi tiết và thông tin liên quan để làm cho bài đăng của bạn nổi bật hơn.

WP Product Review Lite có độ tùy biến cao có thể được thay đổi theo yêu cầu của bạn. Bạn có thể chỉnh sửa màu sắc, bật hoặc vô hiệu nút liên kết, thay đổi các biểu tượng đi trên trang tùy chọn plugin.

plugin tạo rich snippets tốt nhất gd rating system

GD Rating System Plugin hỗ trợ tính năng đánh giá bài viết, kèm theo là tích hợp chức năng Rich Snippets Reviews cho bài viết của bạn.

Trong các plugin cùng thể loại, GD Star Rating được công đồng đánh giá cao hơn hẳn các plugin khác.

Với khả năng tùy biến tuyệt vời từ giao diện hiện thị lẫn tính năng bật tắt cho từng bài viết.

Đây là 1 plugin rất hay mà mình khuyên bạn nên sử dụng.

plugin tạo rich snippets

Taqyeem là một plugin WordPress rất hay về việc thêm hệ thống đánh giá hiện đại vào trang WordPress của bạn.

Với plugin này, bạn có thể dễ dàng thêm hệ thống đánh giá và xếp hạng các bài đăng, các trang của WordPress cũng như các loại bài đăng tùy chỉnh.

Đây là plugin WordPress tùy chỉnh cao, có thể sửa đổi để thay đổi phông chữ, hình ảnh, màu sắc, kiểu dáng phù hợp với chủ đề website của bạn.

Nó cung cấp cho bạn 500+ tùy chọn phông chữ của Google, lựa chọn Typography, Schema SEO Rich Snippet Review Microdata và nhiều hơn nữa.

D. Lợi ích khi blog, website sử dụng Rich Snippets

Mỗi loại Rich Snippets đều có những lợi ích khác nhau nhưng tất cả đều nhằm làm nổi bật kết quả của website trên các bộ máy tìm kiếm.

Một số lợi ích tốt nhất của Rich Snippets:

 • Tăng độ nổi bật của website trên kết quả tìm kiếm. Nếu trên kết quả trả về của Google xuất hiện một website mang theo 5 ngôi sao vàng rực rỡ, chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của người dùng và tăng tỷ lệ click vào website đó.
 • Bổ sung thông tin có giá trị đến với người dùng. Tỷ lệ Click-Through Rate (CRT – tỷ lệ click vào so với số lần hiển thị) cũng sẽ tăng cao.
 • Tăng khả năng hiển thị bài viết của bạn ở mức độ lớn và tăng tỷ lệ nhấp chuột. Khi bạn tìm kiếm một chủ đề nào đó, danh sách kết quả trả về bạn nhìn thấy một website có đoạn text như thế này: xếp hạng 9/10 – 5000 phiếu đánh giá, bạn sẽ nghĩ rằng À, website này phải tốt lắm nên mới xếp hạng và đánh giá cao như thế ! và từ suy nghĩ đó, hiển nhiên bạn sẽ tự động click để truy cập vào website đó mà bỏ qua các website khác.

E. Khi nào cần sử dụng Rich Snippets ?

Sử dụng Rich Snippets là một yếu tố cần thiết khi làm SEO.

Tuy nhiên, rất nhiều người nhận ra lợi ích của Rich Snippets cho nên đã sử dụng nó vô tội vạ.

Nhiều website đã cố gắng đánh lừa người dùng bằng cách tạo ra Rich Snippets giả mạo như hiển thị xếp hạng 5 sao, điểm 10/10 bởi lượng lớn người đánh giá nhưng thực chất nội dung bài viết vô cùng tẻ nhạt, nghèo nàn.

Google đã đưa ra công bố rằng Rich Snippets hiện tại không ảnh hưởng đến xếp hạng webste.

Tuy nhiên, nếu như kết hợp thêm các tiêu chí như CTR (Click Through Rate) để đánh giá xếp hạng website thì có khả năng vẫn có ảnh hưởng nào đó.

Nó có thể tạo ra lợi ích một cách gián tiếp đối với SEO bằng cách giúp page dễ dàng index và cung cấp chính xác các nội dung người dùng cần.

Ngoài ra, các Rich Snippets giúp bạn tối ưu hóa trang web để giúp người dùng biết được thêm thông tin trước khi bấm vào.

Đây cũng là cách để tăng lượng truy cập vào website của bạn, đồng thời giúp cho website của bạn giảm tỷ lệ Exit Rate hay Bounce Rate.

Lưu ý:

Cần phải mất một khoảng thời gian nhất định để Google cập nhật và hiển thị Rich Snippets cho website của bạn. Hơn nữa, không phải website nào cũng được hiển thị Rich Snippets trên công cụ tìm kiếm. Thường muốn hiển thị, Google đòi hỏi website phải có chất lượng, hữu ích với người dùng.

Lời kết

Tới đây mình tin rằng bạn đã hiểu ra một phần nào về Rich Snippets và đã biết tại sao có một số kết quả tìm kiếm được hiển thị nổi bật trên máy tìm kiếm.

Sau khi cài đặt xong Rich Snippets, bạn có thể sử dụng công cụ Rich Snippets Testing Tool của Google để kiểm tra kết quả nhé.

Nếu bạn vẫn có thắc mắc nào liên quan đến Rich Snippets, đừng ngần ngại nói cho mình biết tại phần bình luận nhé.

Chúc bạn thành công!

3.2/5 - (91 votes)
Subscribe
Nhận thông báo
guest

13 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
duy
duy
3 năm trước

T thấy bác có dùng wp wpdiscuz. Sao bác k bật chức năng đánh giá của plugin này luôn mà cài thêm kk rating vậy ? kk rating tốt hơn sao bác?

Duy
Duy
3 năm trước
Phản hồi tới  Huy Lê

Nhưng tác dụng thì như nhau đúng k ad? Dùng của wpdiscuz cũng hiện sao lên gg nhỉ

Truong Nguyen
Truong Nguyen
6 năm trước

Chào bạn
Mình đang dùng kk Star Ratings để rating cho sản phẩm. Nay mình muốn hiển thị thêm hình ảnh lên google search. Mình có tìm hiểu thì có plugin all in one schema.
Vậy theo bạn có nên dùng song song 2 plugin này cùng lúc không?
Cảm ơn bạn!

Truong Nguyen
Truong Nguyen
6 năm trước
Phản hồi tới  Huy Lê

Chào Lê Huy
Trước đây mình đã dùng kk Star Ratings và có 1 lượng rating sẵn rồi. Google cũng đã index một số post của mình rồi. Giờ mình gỡ ra như vậy thì có bị mất hết rating cũ ko?

Sabo
Sabo
6 năm trước

Mình dùng kk Star Ratings nhưng 2 tuần rồi chưa thấy hiển thị google. Không biết Huy cấu hình như nào nhỉ?

Trang
6 năm trước

Mình thì vẫn thích sử dụng Rich Snippets cho web hơn như chẳng hiểu làm sao dạo này chẳng thấy Rich Snippets hiển thị cho web nữa. Rich Snippets có hay bị lỗi không hả mọi người.

Tôi Sống
Tôi Sống
7 năm trước

Mình đã thử dùng cái kk rating nhưng cuối cùng lại gỡ bỏ vì thấy không cần thiết và bị lỗi SSL. Còn mấy cái kia thì chưa thử nên không biết thế nào.