Top 10 plugin Rich Snippets tốt nhất hiện nay – Rich Snippet tổng hợp

4
245

Xin chào các bạn,
Bạn đã từng nghe đến 1 thuật ngữ rất hay được sử dụng trong SEO: Rich Snippets, nhưng lại chưa hiểu kĩ về nó đúng không ?
Đây là một khái niệm tương đối phức tạp với những bạn mới tìm hiểu về SEO nhưng các bạn bắt buộc phải hiểu về nó nếu muốn làm SEO website tốt.
Trong bài viết này, mình sẽ giải thích cho các bạn đầy đủ về Rich Snippets và top 10 plugin Rich Snippets tốt nhất hiện nay.

1. RICH SNIPPETS LÀ GÌ ?

Snippets là gì ?

Snippets” là mẩu thông tin, đoạn trích ngắn. Khi bạn tìm kiếm một từ khóa bất kỳ, bộ máy tìm kiếm sẽ hiển thị những trang web có nội dung liên quan nhất với từ khóa đó. Tuy nhiên, nội dung các trang web này không được hiển thị đầy đủ mà chỉ được trích lược một phần nội dung (không quá 160 ký tự) từ thẻ mô tả hoặc nội dung của trang web. Đoạn trích đó được gọi là Snippets.

Xem thêm:  Chọn mua hosting ở đâu là tốt nhất ? Kiến thức hosting

Rich Snippets là gì ? Nó khác gì với Snippets ?

rich-snippetsRich Snippets là những thông tin quan trọng, đặc biệt của một trang web nhằm giúp cho trang web đó trở nên quan trọng hơn, nổi bật hơn khi hiển thị kết quả trên công cụ tìm kiếm.
Nói dễ hiểu, Rich Snippets là đoạn thông tin đặc biệt dùng để hiển thị các thông tin thêm có trong những bài viết đặc biệt (bài đánh giá, sản phẩm, ứng dụng, công thức nấu ăn, địa chỉ công ty..v.v..) trên các máy tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing…). Điều này nhằm cung cấp thêm những thông tin giá trị đến người tìm kiếm, qua đó giúp họ xác định dễ dàng kết quả tìm kiếm mà họ đang cần.
Về bản chất, Rich Snippets là những đoạn code đặc biệt bên trong trang web giúp cho các máy tìm kiếm hiểu được nội dung của trang web. Vì thế những website có Rich Snippets sẽ hiển thị nổi bật hơn trên công cụ tìm kiếm và người tìm kiếm dễ bị thu hút, click vào website của bạn (tăng tỷ lệ CTR).
+) Rich Snippets giàu thông tin hơn snippets thông thường và thể hiện độ uy tín của một trang web dưới dạng sao, hình ảnh, xếp hạng đánh giá,….Khi nhìn thấy một kết quả tìm kiếm nhận được nhiều đánh giá tốt, 4/5 sao, có hình ảnh minh họa rõ ràng thì đó chính là Rich Snippets.
rich-snippets-2

2. CÁC LOẠI RICH SNIPPETS

Rich Snippets bao gồm 10 loại phổ biến:

 • Author: hiển thị hình ảnh tác giả của bài viết, website ngay cạnh kết quả tìm kiếm. Hiển thị đường link dẫn tới tác giả kèm theo ảnh cá nhân và tên của tác giả bài viết. Thông tin này giúp người dùng xác định được ai là người viết bài này, và nếu bạn sử dụng Google Plus thì có thể cho phép hiển thị ảnh avatar và link trỏ tới trang cá nhân trên Google Plus.
 • Breadcrumbs: hiển thị link điều hướng trong chuyên mục bài viết. Giúp người dùng biết được vị trí của bài viết nằm ở mục nào và cấu trúc liên kết dẫn tới nó.
 • Event: hiển thị các thông tin quan trọng của những sự kiện mà bạn đang tổ chức và đăng nó lên website. Các thông tin này bao gồm tên event, thời gian diễn ra, thời gian kết thúc, địa điểm tổ chức event.
 • Organizations: hiển thị thông tin của cơ quan, tổ chức sở hữu website. Các thông tin này bao gồm tên tổ chức, địa chỉ văn phòng, số điện thoại và đường dẫn tới website.
 • People: hiển thị nơi làm việc và vị trí làm việc của một cá nhân nào đó
 • Products: hiển thị các thông tin cần thiết về sản phẩm trên máy tìm kiếm như giá tiền, đánh giá.
 • Recipes: hiển thị những thông tin quan trọng của một bài viết chuyên về ẩm thực như thời gian hoàn thành, lượng calories có trong món ăn và thông tin đánh giá bài viết.
 • Review: hiển thị giá thành sản phẩm và xếp hạng đánh giá cho sản phẩm đó. Thích hợp với các blog marketing hay affiliate marketing.
 • Software Application: khi bạn đăng một ứng dụng hay phần mềm nào đó lên website và muốn hiển thị thông tin liên quan đến ứng dụng ngoài kết quả tìm kiếm thì chúng ta sẽ sử dụng cái này. Nó sẽ hiển thị một hình ảnh tượng trưng cho ứng dụng, kèm theo đó là giá tiền của ứng dụng đó.
 • Facebook Share: mặc định khi tiến hành chia sẻ một liên kết nào đó lên Facebook, liên kết đó sẽ tự động hiển thị tiêu đề, hình ảnh và trích đoạn giới thiệu. Thông thường thì chúng ta không thể kiểm soát những thông tin này để hiển thị theo ý muốn. Nhưng giờ đây bạn có thể làm được điều đó với Rich Snippets bao gồm tùy chỉnh tiêu đề, trích đoạn giới thiệu và hình ảnh đại diện với Rich Snippets. Cái này được gọi theo 1 cái tên khác dành riêng cho nó là Facebook Open Graph.

3. LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG RICH SNIPPETS

Mỗi loại Rich Snippets đều có những lợi ích đặc trưng khác nhau nhưng tất cả đều nhằm làm nổi bật kết quả của website mình trên máy tìm kiếm.

Một số lợi ích tốt nhất của Rich Snippets:

 • Tăng độ nổi bật của website trên kết quả tìm kiếm. Bạn hãy thử tưởng tượng trên danh sách kết quả trả về của Google, xuất hiện một website mang theo 5 ngôi sao vàng rực rỡ, điều đó chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của người dùng và tăng tỷ lệ click vào website đó.
 • Bổ sung những thông tin có giá trị đến với người dùng và tăng khả năng họ click vào nếu các thông tin đó phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ. Tất nhiên tỷ lệ Click-Through Rate (CRT – tỷ lệ click vào so với số lần hiển thị) cũng được cải thiện đáng kể.
 • Cải thiện khả năng hiển thị bài viết của bạn ở mức độ lớn và tăng tỷ lệ nhấp chuột. Khi bạn tìm kiếm một chủ đề nào đó trên bộ máy tìm kiếm, trên danh sách kết quả trả về bạn nhìn thấy một website có đoạn text như thế này : “xếp hạng 9/10 – 5000 phiếu đánh giá”, bạn sẽ nghĩ rằng “À, website này phải tốt lắm nên mới xếp hạng và đánh giá cao như thế !” và từ suy nghĩ đó, hiển nhiên bạn sẽ tự động click để truy cập vào website đó mà chẳng quan tâm đến các website khác.

4. KHI NÀO CẦN SỬ DỤNG RICH SNIPPETS ?

Việc sử dụng Rich Snippets là một yếu tố nên dùng trong kỹ thuật SEO.
Tuy nhiên hiện nay rất nhiều người nhận ra lợi ích của Rich Snippets cho nên đã sử dụng một cách vô tội vạ. Rất nhiều website đã cố gắng đánh lừa người dùng bằng cách tạo ra Rich Snippets giả mạo như hiển thị xếp hạng 5 sao, điểm 10/10 bởi lượng lớn người đánh giá nhưng nội dung vô cùng tẻ nhạt, nghèo nàn.

5. MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT

 • Google đã đưa ra công bố rằng Rich Snippets hiện tại không ảnh hưởng đến xếp hạng webste.

Tuy nhiên, nếu như kết hợp thêm các tiêu chí như CTR (Click Through Rate) để đánh giá xếp hạng website thì có khả năng vẫn có ảnh hưởng nào đó. Nó có thể tạo ra lợi ích một cách gián tiếp đối với SEO bằng cách giúp page dễ dàng index và cung cấp chính xác các nội dung người dùng cần. Ngoài ra, các Rich Snippets giúp bạn tối ưu hóa trang web để giúp người dùng biết được thêm thông tin trước khi bấm vào. Đây cũng là cách để tăng lượng truy cập vào website của bạn, đồng thời giúp cho website của bạn giảm tỷ lệ Exit Rate hay Bounce Rate.

 • Rich Snippets có thể không xuất hiện trên site của bạn trong một vài trường hợp. Để tránh điều đó hãy đảm bảo sử dụng định dạng cấu trúc dữ liệu phù hợp với loại nội dung của bạn và các đánh giá từ quan điểm của người dùng.

Lưu ý:
Cần phải mất một khoảng thời gian nhất định để Google cập nhật và hiển thị Rich Snippets cho website của bạn.

Không phải trang web nào cũng được hiển thị Rich Snippets trên công cụ tìm kiếm. Bên cạnh yêu cầu về mặt kỹ thuật thì Google cũng đòi hỏi những trang web có chất lượng, hữu ích với người dùng.

 • Google có 3 công cụ để giúp bạn đánh giá cấu trúc dữ liệu với Rich Snippets:
  Structured data report: Google Search Console giúp bạn kiểm tra cấu trúc loại dữ liệu có những lỗi gì
  Data Highlighter: giúp Google hiểu cấu trúc dữ liệu trên sites của bạn
  Structured Data Testing Tool: Google’s Structured Data Testing Tool giúp phát triển, kiểm tra và xác định định dạng dữ liệu.

6. TOP 10 PLUGIN HỖ TRỢ RICH SNIPPETS

Có 2 loại Rich Snippets cơ bản là:

 • hiển thị logo (hình ảnh đại diện của tác giả)
 • reviews + rating (hiển thị vote ngôi sao)

Với loại thứ nhất là hiển thị ảnh đại diện của tác giả, các bạn chỉ cần kết nối đủ 2 chiều giữa website và tài khoản Google Plus theo đúng cấu trúc là có thể hiển thị.
Loại thứ 2 về Reviews và Rating, để nó hoạt động tốt và khách quan nhất, bạn cần có plugin hỗ trợ. Ở bài viết này, mình sẽ giới thiệu những plugin hỗ trợ tốt nhất cho tính năng này.
Lưu ý: Các plugin này sẽ chèn các dấu cần thiết để hiển thị các đoạn mã phong phú trong kết quả tìm kiếm, nhưng chúng không đảm bảo nếu bài đăng của bạn sẽ hiển thị đoạn mã chi tiết vì cuộc gọi cuối cùng được thực hiện bởi Google nếu họ muốn hiển thị nó hay không

All In One Schema.org Rich Snippets

all-in-one-schema-plugin-tuhocmmoAll In One Schema.org Rich Snippets hỗ trợ đầy đủ các tính năng Rich Snippets đồng thời giúp hiển thị mô tả cực kỳ hấp dẫn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hay Yahoo. Nó còn giúp cho website của bạn hiển thị tốt trên News feed của Facebook với Star Rating, ảnh đại diện tác giả, ảnh sản phẩm…
Thực sự mình thấy đây là 1 plugin free rất chất lượng để thêm Rich Snippets vào trang của bạn. Hiện nay plugin này đã có trên 50k lượt tải, một con số khá ấn tượng đủ để thấy mức độ thành công của nó. Nếu bạn đang cân nhắc một plugin free hỗ trợ Rich Snippets, đừng bỏ qua All In One Schema.org nhé^^All In One schemaMặc dù các tính năng vẫn còn đơn giản nhưng plugin miễn phí này được đánh giá là một plugin ổn định và đáng tin cậy.

Author hReview

author hreviewPlugin này hiện nay có thể nói là đang được giới blogger Việt sử dụng nhiều nhất. Không chỉ với ưu điểm là hỗ trợ rich snippets mà plugin này còn hỗ trợ khung hiển thị review rất đẹp mắt, dễ dàng nhập các thông tin quan trọng trong bài review vào ô nhập liệu hỗ trợ sẵn tổng khu vực soạn thảo bài viết.
Author hReview được code tính năng theo Schema.org – một trong 3 dạng hệ thống chuẩn mà Google áp dụng cho Rich Snippets. Điểm khác biết lớn nhất của Author hReview là tính năng rating của nó không dành cho người đọc/ hay khách hàng mà việc đánh giá này chỉ được thực hiện bởi tác giả nên mang tính chất 1 chiều. Với tính năng này, Author hReview sẽ phù hợp với 1 số sản phẩm, bài viết dịch vụ mang tính chất đặc thù, mà ở đó người viết hay tác giả chính là chuyên gia, người đánh giá chất lượng.
Plugin này cho phép tác giả thêm rich rating và review vào blog/ website WordPress của họ. Ngoài ra nó còn giúp hiển thị một hộp thông tin trên trang sản phẩm. Nếu bạn đang xây dựng một blog review sản phẩm thì plugin này là một lựa chọn đáng để thử.

Rich Snippets WordPress Plugin

Được tạo bởi CodeCanyon, Rich Snippets Plugin WordPress có nhiều tính năng và chức năng tương tự khi so sánh với WP Rich snippet. Đây là một plugin trả phí với giá bán hiện nay là 20$.
rich snippetsRich Snippets WordPress Plugin giúp bạn tạo ra các kết quả tìm kiếm bằng cách sử dụng structured microdata (schema.org).
Sự thiếu xót duy nhất của plugin này so với các plugin khác là các đoạn mã schema markup được tạo ra rất cụ thể cho từng bài viết và chỉ được sử dụng với từng bài viết một.
Plugin hỗ trợ khách hàng ngay lập tức và rất thân thiện, điều này khiến nó trở thành một trong những rich snippet plugin tốt nhất cho WordPress.

WP Review Pro

wp review proĐây là phiên bản “Pro” của plugin WP Review và là một trong những plugin mạnh mẽ nhất trong danh sách plugin Rich Snippets tốt nhất. Plugin này rất được ưa thích khi bạn định làm một trang review sản phẩm.
Bên cạnh đó, nó cũng được đánh giá là một trong những plugin trả phí được sử dụng rộng rãi và có khả năng tương thích với bất cứ theme wordpress nào. Nó tối ưu hóa nội dung cho một trang web được thiết kế tương tự schema markup mà không ảnh hưởng đến bất kỳ yếu tố nào trước đó trên trang web.
Giống như AuthorhReview lừng lẫy một thời nhưng với nhiều tùy chọn hơn, hiển thị đẹp mắt hơn và nhất là hỗ trợ hiển thị hình ngôi sao ở kết quả tìm kiếm ngoài Google nếu bài viết của bạn có chèn review.
Thay vì tự làm một khung review cho riêng mình với những đoạn code dài loằng ngoằng thì với WP Review Pro bạn sẽ chỉ cần nhập thông tin vào các hộp meta boxes dưới khung soạn thảo và có thể tự điều chỉnh vị trí hiển thị khung thông tin review.

Rich Contact Widget

Rich-Contact-Widget-tuhocmmoĐây là một plugin miễn phí, nó sẽ thêm các rich snippets liên quan tới thông tin liên lạc của bạn gửi tới các bộ máy tính kiếm. Nó tương thích tốt nhất với các lĩnh vực kinh doanh online theo địa điểm. Plugin này chèn thêm một mục thông tin liên lạc trong kết quả tìm kiếm cho blog/website WordPress của bạn. Nó cũng giúp bổ sung thêm một Rich Contact Widget vào bất cứ nơi nào trên blog/ website. Plugin này đặc biệt hữu ích cho các chủ doanh nghiệp địa phương nếu muốn thêm thông tin liên lạc của họ trong một định dạng tương thích microdata.

kk Star Ratings

Không phải nói nhiều về plugin này khi mà đa số người dùng Việt đang sử dụng nó. Hiện nay như mình thấy thì đã có hơn 40k lượt tải plugin này.
kk-star-rating-tuhocmmokk Star Ratings là một plugin đánh giá bài viết hoàn toàn miễn phí giúp bạn thêm phần đánh giá bài viết và biết được điểm số mà độc giả dành cho bài viết đấy. Bên cạnh đó nó hỗ trợ Google Rich Snippets làm cho kết quả hiển thị trên công cụ tìm kiếm thêm phần nổi bật.
Chức năng chính của kk Star Ratings là cho phép người truy cập đánh giá xếp hạng bài viết và hiển thị xếp hạng đó ra ngoài trang tìm kiếm của Google do plugin được có hỗ trợ tính năng Google Rich Snippets.

Schema App Structured Data

schemaSchema App Structured Data là một trong những plugin phổ biến nhất được liệt kê trên wordpress.org.
Các rich snippet sử dụng cho các bài viết và các trang tác giả được chỉnh sửa và tùy chỉnh.
Plugin này miễn phí, tuy nhiên, để có các tính năng cao cấp và hỗ trợ kỹ thuật tốt hơn, bạn nên dùng phiên bản trả phí với giá 37$ mỗi tháng.

WP Product Review LiteWP-Product-Review-Lite-tuhocmmo

Đây là một plugin đánh giá sản phẩm toàn diện cho WordPress với sự hỗ trợ các đoạn mã phong phú. Bạn có thể đặt bất kỳ thẻ bài đăng nào làm bài đánh giá và chèn các chi tiết và thông tin liên quan để làm cho bài đăng của bạn nổi bật hơn.
WP Product Review Lite có độ tùy biến cao có thể được thay đổi theo yêu cầu của bạn. Bạn có thể chỉnh sửa màu sắc, bật hoặc vô hiệu nút liên kết, thay đổi các biểu tượng đi trên trang tùy chọn plugin.

GD Star Rating

gd ratingGD Rating System Plugin hỗ trợ tính năng đánh giá bài viết, kèm theo là tích hợp chức năng Rich Snippets Reviews cho bài viết của bạn. Trong các plugin cùng thể loại, GD Star Rating được công đồng đánh giá cao hơn hẳn các plugin khác. Với khả năng tùy biến tuyệt vời từ giao diện hiện thị lẫn tính năng bật tắt cho từng bài viết.
Đây là 1 plugin rất hay mà mình khuyên bạn nên sử dụng.

Taqyeem WordPress Review Plugin

taqyeen plugin

Taqyeem là một plugin WordPress rất hay về việc thêm hệ thống đánh giá hiện đại vào trang WordPress của bạn. Với plugin này, bạn có thể dễ dàng thêm hệ thống đánh giá và xếp hạng các bài đăng, các trang của WordPress cũng như các loại bài đăng tùy chỉnh. Đây là plugin WordPress tùy chỉnh cao, có thể sửa đổi để thay đổi phông chữ, hình ảnh, màu sắc, kiểu dáng phù hợp với chủ đề website của bạn.

Nó cung cấp cho bạn 500+ tùy chọn phông chữ của Google, lựa chọn Typography, Schema SEO Rich Snippet Review Microdata và nhiều hơn nữa.

7. LỜI KẾT

Tới đây mình tin rằng bạn đã hiểu ra một phần nào về Rich Snippets và đã biết tại sao có một số kết quả tìm kiếm được hiển thị nổi bật trên máy tìm kiếm.
Nếu bạn vẫn có thắc mắc nào liên quan đến Rich Snippets, đừng ngần ngại nói cho mình biết tại phần bình luận nhé.
Sau khi cài đặt xong Rich Snippets, bạn có thể sử dụng công cụ Rich Snippets Testing Tool của Google để kiểm tra kết quả nhé.

Top 10 plugin Rich Snippets tốt nhất hiện nay – Rich Snippet tổng hợp
5 (100%) 9 votes

Leave a Reply

4 Comments on "Top 10 plugin Rich Snippets tốt nhất hiện nay – Rich Snippet tổng hợp"

Nhận thông báo
avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất | like nhiều nhất
Tôi Sống
Khách

Mình đã thử dùng cái kk rating nhưng cuối cùng lại gỡ bỏ vì thấy không cần thiết và bị lỗi SSL. Còn mấy cái kia thì chưa thử nên không biết thế nào.

Trang
Khách

Mình thì vẫn thích sử dụng Rich Snippets cho web hơn như chẳng hiểu làm sao dạo này chẳng thấy Rich Snippets hiển thị cho web nữa. Rich Snippets có hay bị lỗi không hả mọi người.

wpDiscuz