Tra cứu Whois tên miền là gì?

0
139

Whois là gì?

tra cứu whois tên miền là gì

Whois tên miền (who-is) là một thao tác tra cứu thông tin tên miền trực tuyến.

Nhờ đó, bạn sẽ biết một tên miền đã được đăng kí hay chưa.

Nếu đã được đăng kí thì bạn có thể biết được chủ sở hữu tên miền, ngày tháng đăng kí và hết hạn tên miền, địa chỉ DNS, thông tin liên hệ,..

Khi nào dùng Whois ?

Trong trường hợp bạn muốn biết chủ tên miền là ai, thông tin cá nhân của họ là gì, đó là lúc cần Whois tên miền.

Hoặc khi bạn đăng ký mua tên miền. Tên miền có thể chưa được đăng ký hoặc đã có chủ sở hữu, ai đăng ký sớm người đó được quyền sử dụng. Và vô tình có người đã đăng ký mất rồi.

Vậy bạn cũng có thể dùng Whois để biết thông tin người mua.

Tuy nhiên, với những tên miền đã đăng kí dịch vụ Whois Privacy thì bạn không thể tra được thông tin chính xác của tên miền đó.

Kiểm tra Whois tên miền ở đâu ?

Hiện nay có rất nhiều trang web có chức năng tra cứu thông tin tên miền hoàn toàn miễn phí.

Bạn chỉ cần điền thông tin tên miền và nhấn nút kiểm tra là các thông tin của tên miền đó sẽ hiện lên trước mắt bạn.

Nếu tên miền đó chưa được ai đăng kí thì bạn sẽ thấy dòng như “tenmien.com is available!” hay “tenmien.com is for sale!“.

Để kiểm tra bạn có thể truy cập các trang web bên dưới:

Các thông tin hiển thị trong Whois ?

Với mỗi trang tra cứu thông tin tên miền (Whois) khác nhau thì sẽ có cách hiển thị khác nhau. Tuy nhiên thông tin bạn nhận được cũng chủ xoay quanh:

  • Thông tin tên miền: nhà quản lý (Registrar), Name Servers, ngày đăng ký (Registration date), ngày hết hạn (Expiry date), ngày cập nhật gần nhất (Updated date), tình trạng tên miền (Domain status),…
  • Thông tin chủ sở hữu tên miền: chủ sở hữu (Registrant), địa chỉ, công ty, số điện thoại, địa chỉ email.Các trang tra cứu thông tin tên miền thường sẽ tạo cache cho các lần kiểm tra của bạn nên bạn cần refresh kết quả để có được kết quả chính xác nhất.

Lưu ý: thông tin Whois hay bị lưu cache, bạn hãy chủ động refresh kết quả cache nhé. Cá nhân mình hay ưu tiên whois tên miền trên Who.is – trang này không bị lưu cache, hoặc sẽ tự động refresh lấy thông tin mới nhất.

Sử dụng dịch vụ ẩn thông tin tên miền Domain Privacy

Tuy nhiên dựa vào Whois, thông tin cá nhân chủ sở hữu tên miền mặc định để công khai, ai tra cũng có thể thấy chi tiết.

Do đó, có một số webmaster/ chủ sở hữu tên miền không muốn công khai những thông tin này vì nhiều lý do. Họ sẽ sử dụng các dịch vụ giúp ẩn thông tin tên miền – Domain Privacy (WhoisGuard, Privacy Protection).

tra cứu whois là gì

Domain Privacy sẽ giúp ẩn thông tin tên miền, tăng thêm tính bảo mật thông tin, tránh bị đối thủ dòm ngó.

Vì vậy bạn nên đăng kí dịch vụ Whois Privacy (ẩn thông tin tên miền) để người khác không xem được thông tin quan trọng của bạn, đặc biệt là đối thủ và các spammer.

Bên cạnh đó, có 1 số yếu tố bạn nên cân nhắc về việc bạn có nên sử dụng Privacy Protection cho domain của mình ?

  • Mức độ tin cậy: Khách ghé thăm sẽ tin tưởng hơn vào website của bạn nếu thông tin ở WHOIS rõ ràng và chi tiết. Họ biết mình đang làm việc với ai. Với những website thương mại, mua bán hàng,… đây là điều quan trọng. Thông tin không rõ ràng khiến mức độ tin cậy bị giảm sút.
  • Thuận tiện trong liên lạc: Với thông tin đầy đủ, khách ghé thăm có thể liên hệ với bạn thông qua email được khai báo ở phần Whois.
  • Thông tin cá nhân của bạn có thể bị lợi dụng vào việc xấu hoặc là cơ sở để kẻ xấu có thể dùng nó chống lại lại bạn. Ví dụ như khai thác để hack các loại tài khoản như hosting, domain, email, tài khoản ngân hàng, Credit Card,…

Kết luận

Theo mình, việc bảo vệ thông tin domain với những tên miền mới không thực sự cần thiết nếu bạn có đủ và cập nhật thường xuyên kiến thức về bảo mật để tự bảo vệ mình trên Internet.

Nếu bạn không thực sự tự tin, sử dụng Domain Privacy Protect cũng là một lựa chọn tốt.

Hiện nay thì khi mua tên miền có 1 số nhà cung cấp sẽ miễn phí cho bạn dịch vụ ẩn thông tin tên miền trọn đời như NameSilo, NameCheap…Bạn có thể lựa chọn mua tên miền tại đây.

Chúc bạn vui vẻ!

Tra cứu Whois tên miền là gì?
4.9 (98.89%) 18 votes

Comment của bạn:

Lưu ý:
- Không dùng keyword (từ khóa) trong mục 'Tên của bạn'.
- Bạn nên sử dụng tên thật và Email chính xác (email đang hoạt động).
- Bạn vui lòng bình luận, nhận xét bằng tiếng việt có dấu.
- Để tránh tình trạng spam, bình luận không đúng quy định, chủ đề bài viết nên tất cả các comments đầu tiên sẽ được kiểm duyệt cẩn thận. Mọi bình luận, nhận xét không đúng quy định sẽ bị xóa đi.

avatar
  Subscribe  
Nhận thông báo