Đáp ứng nhu cầu của độc giả Tự Học MMO về làm thế nào để kiếm tiền online hiệu quả, mình muốn giới thiệu tới bạn các khóa học kiếm tiền online uy tínchất lượng nhất hiện nay.
học kiếm tiền online
Bạn có thể tham khảo nhanh một số khóa học MMO và Digital Marketing chất lượng rất tốt giúp bạn nhanh chóng có nền tảng kiến thức, tự tin chiến 1 mảng MMO phù hợp nhất:

Chào các bạn,

Cái tên miền quan trọng lắm đấy nhé!

Cả một sức mạnh to lớn ẩn chứa ở đây và có thể trở nên khủng khiếp trong tương lai đấy.

Bởi vì nó gắn với 2 chữ mà các doanh nghiệp, tổ chức đều muốn có nó: thương hiệu.

Bàn về chuyện tên miền – mơ về 1 thương hiệu.

Bí mật về thương hiệu của các hãng công nghệ lớn nhất thế giới có ý nghĩa như thế nào ?

Đằng sau tên của các tập đoàn nổi tiếng như Google, Apple, Facebook … đều ẩn chứa trong mình những câu chuyện thú vị mà ít người biết đến.

Sức mạnh của một thương hiệu nằm ở chỗ tên thương hiệu đó có nằm trong tâm trí của khách hàng hay không.

Vì vậy, bạn nào có ý định phát triển website hãy cân nhắc kĩ về tên miền mình định đặt nhé. Biết đâu trong tương lai, tên miền của bạn lại trở thành 1 thương hiệu mạnh và nổi tiếng thì sao.

1. Google.com

chuyện vui tên miền google

Google là một công ty Internet có trụ sở tại Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1998.

Sản phẩm chính của công ty này là công cụ tìm kiếm Google, đây là công cụ tìm kiếm hữu ích và mạnh mẽ nhất trên Internet. Google đã trở thành cái tên phổ biến nhất đối với người dùng Internet toàn cầu.

Trụ sở của Google tên là Googleplex tại Mountain View, California. Sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin.

Nhưng ít người biết được rằng cái tên Google không mang ý nghĩa nào.

Khi mới ra đời, hãng này được đặt tên là BackRub – ám chỉ việc hệ thống tìm kiếm thường kiểm tra ngược các đường link để đánh giá tầm quan trọng của từng trang web rồi xếp hạng.

Sau đó nó được đổi tên thành Googol – một thuật ngữ toán học để chỉ một số cấu thành từ một số 1 và 100 số 0 với ý nghĩa ám chỉ khả năng tìm kiếm vô tận của trang web này.

Tuy nhiên khi hai người sáng lập là Larry PageSergey Brin giới thiệu dự án đến các nhà đầu tư thì ông And Bechtolsheim đã gửi một tờ séc trị giá 100 nghìn USD để giúp đỡ.

Nhưng thay vì viết từ Googol, ông này lại viết nhầm thành Google. Page và Brin tỏ ra thích thú và quyết định chọn cái tên Google.

Tên miền đầu tiên của Google là Google.Stanford.edu.

Tên miền Google.com được đăng ký vào tháng 9/1997 trước khi chính thức ra mắt công cụ tìm kiếm vào năm 1998.

Hiện trang web Google.Stanford.edu sẽ tự động chuyển về trang web tìm kiếm của trường Đại hc Stanford.

Ngoài ra cũng có nhiều câu chuyện khác như việc một người bạn của Page là Sean Anderson thường xuyên mắc lỗi chính tả và tìm thử tên miền google.com thay vì googol.com và thấy nó khả dụng.

ebook mmo cho người mới bắt đầu

Googleplex, tên của trụ sở Google, có nghĩa là 10googol.

Ngày nay, “google” đã trở thành 1 động từ nghĩa là “dùng công cụ tìm kiếm Google để lấy thông tin trên mạng Internet” (Từ điển Oxford English Dictionary 2006).

chuyện thú vị quanh google
Phiên bản đầu tiên của Google.com

2. Apple

chuyện thú vị quanh thương hiệu apple

Apple Inc. là một tập đoàn công nghệ máy tính của Mỹ có trụ sở chính đặt tại thung lũng Silicon ở San Francisco, California.

Apple được thành lập ngày 1/4/1976 dưới tên Apple Computer, Inc., và đổi tên thành Apple Inc. vào đầu năm 2007.

Có rất nhiều luồng ý kiến về ý nghĩa thực sự của cái tên Apple và vì sao Steven Jobs lại chọn nó chứ không phải vô vàn cái tên mỹ miều khác.

Một số người cho rằng Jobs chọn cái tên này bởi đơn giản là ông thích ăn táo, hâm mộ quả táo của Newton.

Còn số khác lại nghĩ do vị CEO này có một thời gian làm việc tại vườn táo ở California trong suốt mùa hè hay do Jobs hâm mộ nhóm Beatles nên quả táo lấy cảm hứng từ đĩa nhạc Apple Records…

Giả thuyết được tin tưởng nhất hiện giờ, Steven Jobs đề xuất cái tên Apple Computers trong một lần lái xe với Steve Woziniak (có người nói là Walter) từ Palo Alto tới Los Altos.

Việc đặt tên công ty là Apple cũng sẽ giúp táo cắn dở đứng trước Atari trong danh điện thoại.

Bí mật thú vị đằng sau tên thương hiệu hàng đầu thế giới

Apple thay đổi logo quả táo theo từng giai đoạn

Rất khó kiểm chứng những quan điểm trên nhưng Steve Wozniak – một trong các đồng sáng lập ra Apple bổ sung rằng nguyên nhân chính hãng mang tên “Quả táo” bởi các đồng nghiệp không ai nghĩ được cái tên hay hơn dù có 3 tháng suy nghĩ.

3. Amazon.com

chuyện vui tên miền amazon

Jeff Bezos đã thành lập Amazon.com, Inc vào năm 1994 và đưa nó trực tuyến trong năm 1995.

Công ty này ban đầu được đặt tên là Cadabra, Inc, nhưng tên này đã được thay đổi khi người ta phát hiện ra rằng đôi khi mọi người nghe tên là Cadaver (tử thi).

Từ một nhà cung cấp sách địa phương với số vốn nhỏ bé, hiện nay Amazon đã trở thành tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới, phủ sóng khắp các châu lục.

chuyện vui tên miền amazon
Sông Amazon ở Nam Mỹ, một trong các sông dài nhất thế giới

Tên gọi Amazon.com được Jeff Bezos chọn vì đây là tên của sông Amazon, con sông lớn nhất trên thế giới và vì vậy cái tên này sẽ gợi lên quy mô lớn.

nền tảng thiết kế landing page

Một lý do khác một phần vì Amazon bắt đầu bằng chữ cái đầu tiên của bảng chữ cái A và do đó sẽ hiện lên gần đầu danh sách khi tìm kiếm.

Trong những năm đầu 90 trước khi google xuất hiện, việc tên xuất hiện trước hay sau trong danh bạ luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu.

Đồng thời trong cái tên Amazon có cả chữ cái AZ là hai chữ cái đầu và cuối trong bảng chữ cái.

Đây là lý do chính vì sao trong logo của hãng có sự xuất hiện của một mũi tên chỉ từ A đến Z ám chỉ việc dịch vụ này sẽ đáp ứng đủ mọi nhu cầu từ bán quần áo online, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng…

Amazon.com bắt đầu như là một hiệu sách trực tuyến, nhưng nhanh chóng đã đa dạng hoá lĩnh vực bán lẻ của mình, bán cả DVD, CD, tải nhạc MP3, phần mềm máy tính, trò chơi video, hàng điện tử, hàng may mặc, đồ gỗ, thực phẩm, và đồ chơi.

Amazon đã thành lập trang web riêng biệt tại Canada, Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản và Trung Quốc.

4. Alibaba.com

chuyện vui tên miền alibaba

Alibaba là một tập đoàn thương mại điện tử của Trung Quốc, cung cấp dịch vụ bán hàng giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng, doanh nghiệp tới người tiêu dùng và doanh nghiệp với doanh nghiệp dịch vụ bán hàng thông qua cổng thông tin điện tử.

chuyện thú vị thương hiệu alibaba
Alibaba và 40 tên cướp

Từ lúc bắt đầu công ty, Jack Ma đã muốn các khách hàng quốc tế có một trải nghiệm mua hàng hóa từ Trung Quốc dễ như việc nói Vừng ơi mở cửa ra.

Open Sesame” (Tiếng Ả rập: افتح يا سمسم‎ iftaḥ yā simsim, tiếng Pháp: Sésame, ouvre-toi) phiên bản tiếng Việt là Vừng ơi mở cửa ra là cụm từ ma thuật ở câu chuyện Alibaba và 40 tên cướp trong tiểu thuyết Nghìn Lẻ Một Đêm.

Nó là mật mã giúp mở cánh cửa hang nơi 40 tên cướp cất giấu kho báu. Việc tìm thấy một kho báu bí ẩn đằng sau cánh cửa kín là một ý tưởng rất lôi cuốn khi đặt tên Alibaba.

Trong thời gian đầu thành lập, Jack Ma hy vọng một ngày nào đó trong tương lai Alibaba sẽ trở thành một trong các doanh nghiệp Internet lớn nhất thế giới.

Vì vậy anh muốn đặt một cái tên mang tính chất toàn cầu hóa, một cái tên để cả thế giới đều có thể nhớ đến.

Một hôm khi đi công tác ở San Francisco, Jack Ma phát hiện ra cái tên Alibaba vừa nhìn thấy ở trên phố rất thú vị.

Sau đó, có một cô nhân viên phục vụ mang cà phê đến cho anh, anh liền hỏi cô có biết Alibaba không, cô gái trả lời tất nhiên biết, nó có nghĩa là open sesame.

Jack Ma hỏi ngẫu nhiên hơn 60 người có quốc tịch khác nhau xem họ có biết về Alibaba không.

Câu trả lời của tất cả mọi người đều là có, không những vậy họ còn cho rằng cái tên này rất kỳ lạ và thú vị.

Và thế là, Alibaba đã được chọn làm tên của công ty.

Đầu tiên là vì nó dễ nhớ, cách phát âm trên toàn thế giới đều giống nhau.

Thứ hai là Jack Ma cho rằng Alibaba là một thanh niên lương thiện chính trực, anh ta muốn san sẻ kho báu cho tất cả mọi người chứ không muốn độc chiếm làm của riêng.

5. Facebook.com

chuyện vui quanh facebook

Thành lập vào tháng 2-2004, Facebook ban đầu có tền là Facemash. Đây là một phiền bản Hot or Not của trường đại học Harvard.

Sau đó, MarkZuckerberg thành lập The Facebook với tên miền thefacebook.com.

Tên miền này được Zuckerberg dựa trên tên gọi viết tắt về một cuốn sách ảnh được phát hành trong nội bộ trường đại học Harvard, với nội dung gồm tên và ảnh của các sinh viên để giúp họ có thể làm quen với nhau.

Dịch vụ mạng xã hội này ban đầu chỉ dành riêng cho các sinh viên của Đại học Harvard.

Chỉ sau một tháng, hơn nửa số sinh viền Đại học Harvard đã đăng ký sử dụng dịch vụ này.

Mark Zuckerberg đã cùng với ba người bạn của mình là Eduardo Saverin, Dustin Moskivitz và Andrew McCollum mở rộng quảng cáo cho website thefacebook.com giúp trang này phát triển mạnh mẽ.

Mark Zuckerberg quyết định mở rộng phạm vi hoạt động của thefacebook.com tại hầu hết các trường đại học của Mỹ và Canada.

Tháng 9 năm 2004, Mark Zuckerberg đã chuyển trụ sở của thefacebbook.com về Palo, Alto, California.

Đến tháng 12 năm 2004, tức chỉ 10 tháng sau khi thành lập, Facebook đã gần chạm mốc 1 triệu người dùng.

Công ty đăng ký nhãn hiệu Facebook.com vào 2005.

Được biết, Facebook đã phải bỏ ra số tiền lên đến 200.000USD để mua lại tên miền Facebook.com do thời điểm đó nó đã thuộc sở hữu của một người khác.

Với hơn 1 tỷ người dùng, tên miền Facebook.com đã trở nên quá quen thuộc.

Hiện tại tên miền TheFacebook.com vẫn hoạt động và tự động chuyển về Facebook.com.

6. Youtube.com

chuyện thú vị về youtube

YouTube là một trang web chia sẻ video, nơi người dùng có thể xem và chia sẻ các video clip.

YouTube do ba nhân viên cũ của PayPal tạo nên vào giữa tháng 2/2005.

Vào tháng 11/2006, Google đã mua lại công ty này với giá 1,65 tỷ USD bằng cổ phiếu Google.

Theo tiết lộ mới nhất của Steve Chen – một trong 3 nhà đồng sáng lập nên Youtube, mục đích ban đầu của mạng video này là để phục vụ cho việc hẹn hò.

Cả Steve Chen và 2 nhà đồng sáng lập khác là Chad Hurley và Jawed Karim đều không nghĩ đến những mục tiêu lớn lao đến vậy.

Theo như ý tưởng ban đầu, YouTube sẽ là nơi để những người độc thân làm ra các video tự giới thiệu về mình, qua đó nói lên mong muốn của họ.

Thế nhưng chỉ 5 ngày sau khi đi vào hoạt động, dự án này đã bị phá sản vì chẳng có ai upload lên đó đoạn video nào.

Điều đó đã dẫn tới việc những người sáng lập nên Youtube phải tìm đến một giải pháp khác. Và mở rộng đối tượng người sử dụng Youtube chính là việc mà họ đã làm.

Đây có lẽ là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời của Steve Chen cùng các cộng sự bởi chỉ ít năm sau đó, Youtube đã trở thành mạng video trực tuyến lớn nhất thế giới với giá trị ước tính lên tới hàng tỷ USD.

Trong câu chuyện của mình, Steve Chen còn chia sẻ một câu chuyện rất thật, đó là việc tên miền Youtbe được đăng ký vào ngày 14-2.

Lý do của hành động này “Chỉ đơn giản là 3 thằng đàn ông không có việc gì làm vào ngày Valentine” như lời Steve Chen đã nói.

7. Twitter.com

chuyện thú vị về twitter

Tương tự như Facebook, tiểu blog Twitter cũng từng mang một tên miền khác trước khi được biết đến với tên miền Twitter.com.

Twitter là một mạng xã hội trực tuyến và dịch vụ tiểu blog cho phép người dùng gửi và đọc các tin nhắn văn bản lên đến 140 kí tự, được gọi là tweet.

Thành lập vào tháng 3-2006 bởi Jack Dorsey và ra mắt vào tháng 7-2006, Twitter nhanh chóng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, với hơn 500 triệu người sử dụng tính đến năm 2012, hơn 340 triệu tweet hàng ngày và xử lí hơn 1,6 tỉ yêu cầu tìm kiếm mỗi ngày.

Ban đầu 3 nhà đồng sáng lập Jack Dorsey, Evan Williams và Biz Stone đã chọn tên miền cho dịch vụ mạng xã hội của mình là Twttr.com.

Vài tháng sau đó, 3 nhà đồng sáng lập đã bỏ ra số tiền 7.500USD để mua lại tên miền Twitter.com từ một trang web chuyên về các loài chim chóc.

Hiện tại, tên miền Twttr.com vẫn được sử dụng và tự động chuyển hướng về trang web Twitter.com.

8. Snapchat

bí mật về thương hiệu của snapchat Snapchatlà một ứng dụng tin nhắn hình ảnh được phát triển bởi một nhóm sinh viên đại học Stanford.

Người dùng có thể chụp ảnh, quay video, thêm văn bản và hình vẽ, và gửi chúng tới danh sách người nhận có kiểm soát.

Các hình ảnh và video gửi được gọi là Snaps.

Điểm đặc biệt của Snapchat là ý tưởng về một dịch vụ tin nhắn có khả năng tự hủy nội dung sau khi người nhận đã đọc lần đầu tiên.

Ý tưởng này xuất hiện vào năm 2011, xuất phát từ Evan Spiegel, Reggie Brown và Bobby Murphy đang cùng học Đại học Stanford, đây cũng là 3 người sáng lập ban đầu của Snapchat.

Mùa hè năm 2011, Snapchat ra đời với tên gọi ban đầu là Pictaboo. Đến cuối mùa hè năm 2011, số người sử dụng ứng dụng chỉ vỏn vẹn 127 người.

Lúc này 3 người sáng lập ban đầu lại xảy ra xung đột trong quyền sở hữu công ty.

Reggie Brown bị khóa tài khoản Pictaboo của mình và 2 người còn lại quyết định đổi tên ứng dụng thành Snapchat vào tháng 9/2011.

Kể từ đó, ứng dụng trở nên phổ biến hơn.

Tới năm 2012, ứng dụng Snapchat đã đạt hơn 100.000 người dùng hằng ngày.

Nhà đầu tư đầu tiên của Snapchat là Jeremy Liew đã rót cho dịch vụ này số tiền 485.000 USD.

Ngay khi nhận được tiền, Spiegel đã quyết định bỏ học dù sắp tốt nghiệp chỉ để phát triển ứng dụng.

Đến cuối năm 2012, số người dùng hằng ngày của Snapchat đã đạt mốc 1 triệu người.
Facebook khi đó cũng ra mắt một dịch vụ tương tự có tên Poke.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, Snapchat vẫn giữ nguyên tốc độ tăng trưởng của mình và đánh bại Poke. Trong năm 2013, Snapchat tiếp tục có thêm các chức năng mới.

Người dùng có thể đăng tải các đoạn snap của mình thành một câu chuyện hoàn chỉnh và tự hủy trong 24 tiếng. Đây là chức năng khiến cho dịch vụ tin nhắn này có thể cạnh tranh với Facebook.

Mark Zuckerberg đã đề nghị mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD.

Cũng có tin cho rằng Google còn đưa ra giá 4 tỷ USD tuy nhiên mọi lời đề nghị đều đã bị từ chối.

Trong những năm tiếp theo, những chức năng mới tiếp tục được bổ sung và đến 2014, giá trị công ty đã ở mức 10 tỷ USD.

Hiện nay Snapchat đã cho phép những nội dung bên ngoài cung cấp thông tin trên hệ thống qua mục Discover.

Từ một ứng dụng chat, chia sẻ ảnh, Snapchat đã cho phép người dùng chia sẻ những câu chuyện của mình.

9. PayPal.com

bí mật về thương hiệu paypal.com

PayPal.com là một trong những dịch vụ thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay.

Ban đầu, trang web này được ra mắt với tên miền khá độc X.com.

X.com là dịch vụ thanh toán trực tuyến kết hợp giữa Confinity, công ty chuyên dịch vụ chuyển tiền và X.com, công ty giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến thương mại mà các doanh nghiệp phải đối mặt.

Sau một thời gian hoạt động, nhiều ý kiến cho rằng ký tự X mang quá nhiều ý nghĩa, chẳng hạn mang nghĩa bí ẩn, mơ hồ và thậm chí khơi gợi suy nghĩ về các nội dung khiêu dâm.

Cuối cùng, Confinity đã quyết định đổi tên dịch vụ của mình thành PayPal và chọn tên miền PayPal.com.

Hiện tên miền X.com vẫn còn hoạt động, thuộc sở hữu của công ty thương mại điện tử dưới quyền của eBay. (PayPal cũng thuộc quyền sở hữu của eBay).

Chúc bạn vui vẻ!

                                      (Tổng hợp)

5/5 - (9 votes)
Subscribe
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments