9 plugins nên cài đặt giúp tăng tốc wordpress tốt nhất

2
136

Chào các bạn,

Nếu bạn đang quản trị một trang blog/website sử dụng nền tảng wordpress thì làm cách nào để tăng tốc, tối ưu tốc độ tải trang và thời gian hiển thị của website?

Rõ ràng, một website với tốc độ tải trang nhanh không chỉ có lợi cho SEO mà nó còn giúp tăng trải nghiệm của người dùng. Điều đó sẽ giúp người dùng cảm thấy dễ chịu hơn khi vào website của bạn thay vì bực mình vì chờ đợi.

Vì lẽ đó việc tối ưu và tăng tốc độ website là công việc cấp thiết và cần làm ngayđối với bất cứ webmaster.

tang-toc-wordpress

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn phương pháp sử dụng các plugins để tối ưu trang wordpress giúp tăng tốc wordpress khá hiệu quả.

Kiểm tra tốc độ WordPress

Trước hết bạn nên kiểm tra xem tốc độ load của website của bạn hiện ở mức thế nào bằng cách sử dụng Google Page Speed và Pingdom Tools.

9 Plugins giúp tăng tốc wordpress mà bạn nên cài đặt

1. W3 Total Cache

wp-total-cache

  • Tác giả: Frederick Townes
  • Cài đặt: tại đây
  • Đánh giá: Mình recommend cao plugin này. W3 Total Cache thực sự là một plugin tối ưu hiệu suất wordpress nhanh và tổng thể, giúp cải thiện tốc độ website khá hiệu quả.

W3 Total Cache là plugin tạo cache giúp tăng tốc độ website wordpress. Plugin này giúp tối ưu hiệu suất làm việc của máy chủ và tạo ra bộ nhớ đệm giúp tăng tốc độ tải trang trên wordpress. Việc sử dụng bộ nhớ đệm sẽ giúp bạn giảm đến 70% gánh nặng cho máy chủ cũng như thời gian tải trang. W3 Total Cache sẽ giúp bạn tạo ra các file tĩnh từ đó tốc độ tải trang sẽ tăng lên đáng kể!

Nếu so sánh về các tính năng thì đây là một plugin khá nhiều tính năng hay. Có thể nói đây là một Plugin rất thích hợp với những bạn có kiến thức một chút. Bởi, nó có rất nhiều các tùy chọn hữu ích, nhưng lại sẽ hơi khó đối với người mới. Nếu xét về tính dễ sử dụng thì plugin khó sử dụng hơn nhiều so với plugin WP Super Cache.

Các plugin tương tự bạn có thể tham khảo:

2. EWWW Image Optimizer

tang-toc-wordpress

Hình ảnh là một trong những thứ tiêu tốn tài nguyên nhất trên server/ hosting. Nó khiến cho tốc độ load của blog/ website trở nên chậm hơn. Điều này làm giảm trải nghiệm người dùng và khiến website của bạn mất dần lượng khách truy cập. Ảnh chiếm phần lớn pagesize của một trang web. Nếu bạn không tối ưu ảnh thì pagesize sẽ rất lớn. Dĩ nhiên điều này làm giảm tốc độ tải của trang web.

Không những thế hình ảnh chưa được tối ưu sẽ khiến website của bạn bị Google đánh giá thấp và hiển nhiên thứ hạng trong kết quả tìm kiếm sẽ khó đạt được vị trí cao hơn. Nếu như khách hàng truy cập vào website của bạn cứ phải chờ đợi sẽ khó chịu và Google cũng sẽ loại bỏ những trang web có thời gian tải lâu.

EWWW Image Optimizer giúp tối ưu ảnh cho website mà gần đây đã có một cú bức phá khá dữ dội để chiếm lĩnh người dùng với 400.000 lượt download trong một thời gian ngắn. Không còn hoài nghi mức độ hiệu quả mà Plugin này mang lại nữa và theo nhận định cá nhân thì mình đánh giá Plugin EWWW Image Optimizer có khả năng tuyệt vời hơn Plugin WP Smush.It.

Plugin này đảm bảo được chất lượng nhưng tốc độ và hiệu quả tăng hơn đáng kể so với WP Smush.It.

Để kiểm nghiệm hiệu quả và khả năng làm việc của EWWW Image Optimizer, bạn có thể cài đặt kiểm chứng ngay.

Có lẽ do phát triển sau mà Plugin EWWW Image Optimizer thừa hưởng được nhiều thứ cũng như phát triển hơn. Tiêu biểu một số chức năng vượt trội mà WP Smush.It không có được phải kể đến đó là khả năng chuyển từ file GIF sang file dạng PNG, và cũng có thể chuyển từ PNG sang JPG một cách nhanh chóng.

Các plugins tương tự bạn có thể tham khảo:

3. Advanced Lazy Load

toi-uu-hoa-wordpress

Đây cũng là một plugin giúp tối ưu tải trang khá tốt bằng cách sử dụng hiệu ứng Lazy Load hình ảnh. Hiệu ứng Lazy Load mang lại là khi bạn cuộn trang tới đâu thì hình ảnh được tải và hiện ra tới đó.

Lazy Load là một kỹ thuật nhằm trì hoãn việc tải các hình ảnh đầy đủ cho một nội dung trang web, nếu các bài viết, trang web cố gắng load tất cả các hình ảnh trong một thời gian, nó sẽ cần đến một thời gian chờ đợt trước khi tất cả các hình ảnh đó được tải lên. Lazy Load được sử dụng nhằm chỉ hiển thị những hình ảnh khi người dùng muốn nhìn thấy chúng.

Bạn chỉ cần cài đặt plugin Advanced Lazy Load và tất cả mọi thứ được thiết lập. Tốc độ load lazy của plugin này cũng rất nhanh. Mình sử dụng thì cảm nhận rằng ảnh sẽ hiển thị ngay lập tức khi người dùng scroll chuột, điều này giúp cho người đọc không bị vướng phải cảm giác khó chịu khi phải chờ đợi ảnh load lên. Bạn nên cài đặt và cảm nhận thử nhé.

Các plugins tương tự mà bạn có thể tham khảo:​

4. WP-Optimize

tang-toc-wordpress

  • Tác giả: David Anderson, Ruhani Rabin, Team Updraft
  • Cài đặt: tại đây

Bất kỳ mã nguồn nào khi sử dụng 1 thời gian dài cũng đều phình to dữ liệu, WordPress cũng không ngoại lệ mà còn chiếm nhiều dung lượng kèm với các bản lưu tạm thời từ cấu hình website cho tới cácbài post lưu tạm. Vì thế database của bạn sẽ to hơn kèm theo nhiều thứ không cần thiết, làm quá trình truy vấn vào website của bạn sẽ chậm hơn nếu database lớn hơn mức bình thường.Nếu như website bạn đã hoạt động lâu và bạn chưa từng nghĩ đến việc tối ưu database cho website thì sau bạn hôm nay bạn nên thực hiện được rồi đấy.

WP-Optimize giúp bạn xóa thư mục spam, trackback và pingpacks, cũng như hàng ngàn phiên bản của bài post do cơ chế lưu trữ version của WordPress.

Chúng đều là file rác bạn nên định kỳ xóa.

Dọn dẹp tối ưu database là việc mà ta nên làm thường xuyên, tạo nó thành thói quen hàng tuần. Khi database ta được tối ưu thì tốc độ truy cập website sẽ gia tăng đáng kể. Plugin khá tốt để đảm nhận việc này đó là WP Optimize.

Bất kỳ mã nguồn nào khi sử dụng 1 thời gian dài cũng đều phình to dữ liệu, WordPress cũng không ngoại lệ mà còn chiếm nhiều dung lượng kèm với các bản lưu tạm thời từ cấu hình website cho tới cácbài post lưu tạm. Vì thế database của bạn sẽ to hơn kèm theo nhiều thứ không cần thiết, làm quá trình truy vấn vào website của bạn sẽ chậm hơn nếu database lớn hơn mức bình thường. Dù bạn sử dụng hosting hay VPS / Server riêng cũng phải để ý đến vấn đề này. Làm thế nào để biết WordPress database đang sử dụng lớn hơn mức bình thường?

Có khá nhiều cách để kiểm tra, nhưng đối với người không biết về mã nguồn hoặc không rành kỹ thuật thì khó nhận biết điều này. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng plugin hỗ trợ dọn rác cũng như tối ưu hóa WordPress database của bạn mà không cần phải cấu hình gì nhiều.

5. Lazy Load for Videos

Lazy load for videos

Nếu bạn đưa video YouTube vào bài viết của bạn thì việc dùng Lazy Load là một lựa chọn đúng đắn vì nó làm giảm những yêu cầu không cần thiết ở bên ngoài và giảm đi kích thước trang của bạn

6. GZip Ninja Speed Compression

 

tang-toc-wordpress

Gzip là một kỹ thuật nén giúp giảm kích thước trang web, nhơ vậy mà tốc độ trang web được cải thiện. Hầu hết các plugin cache đã kích hoạt nén Gzip. Gzip compression rất có ích của cho môi trường web vì HTML, CSS files sử dụng rất nhiều chữ và khoảng trống. Vì vậy kết quả cuối cùng sau khi gzip nén file, kích thước của trang và CSS có thể giảm tới 60-70%.

7. P3 Plugin Performance Profiler

tang-toc-wordpress

Một lúc nào đó, bạn thấy trang web của mình đột nhiên chạy chậm hơn hẳn ???

Bạn sẽ cần tìm hiểu các nguyên nhân khiến cho website của bạn chạy chậm. Và một trong số các nguyên nhân có thể nằm trong các Plugin mà bạn đã cài đặt trên website.

Vậy, bạn có thể tìm ra những Plugin nào làm chậm đáng kể website của bạn ?

Nếu số lượng plugin bạn cài đặt không nhiều thì bạn chỉ việc ngừng kích hoạt thử để kiểm tra tốc độ.

Performance Profiler là một Plugin hỗ trợ cho WordPress, bạn có thể tiến hành cài đặt như các Plugin khác với chức năng quét thời gian mỗi Plugin chiếm dụng mỗi khi Website của bạn được tải. Plugin P3 với tính năng chạy kiểm tra xem plugin nào đang làm chậm trang web của bạn, sau đó nó sẽ xuất các dữ liệu thống kê chi tiết cho bạn xem xét. Nếu plugin nào không tốt mà chức năng của nó ít quan trọng với bạn thì bạn nên ngừng kích hoạt.

Tuy nhiên có lưu ý là sau khi sử dụng plugin này xong, bạn nên gỡ nó ra cho khỏi ảnh hưởng đến tốc độ web nhé!

8. Plugin Organizer

tang-toc-wordpress

Plugin Organizer là một plugin cho phép bạn cấu hình các plugins đã cài đặt chỉ được load ở một trang bất kỳ trong wordpress.

Nếu trang web của bạn có nhiều chức năng, cài đặt nhiều plugins thì việc tắt các plugins không sử dụng ở homepage sẽ khiến trang web load nhanh hơn khi người dùng truy cập trang homepage.

Plugin Organizer là một plugin cực kỳ hữu ích và nhận được đánh giá rất cao trên WordPress.org.

9. Async JS and CSS

tang-toc-wordpress

Nếu bạn muốn sử dụng kỹ thuật tải đồng bộ nhanh gọn lẹ nhất thì việc đầu tiên bạn cần làm là nên dùng plugin này. Chức năng của nó là sẽ thay đổi lại phương thức tải của toàn bộ file JS và CSS có trong trang thành kỹ thuật không đồng bộ, không bao gồm các file thuộc host bên ngoài.

Bình thường, khi các bạn mở 1 trang web bất kì, trình duyệt sẽ phân tích mã nguồn trang, tải các thành phần trang về để hiển thị. Tuy nhiên, mỗi khi gặp phải 1 đoạn mã javascript (js), trình duyệt sẽ phải ngưng tải các thành phần còn lại để tải xong mã js này rồi xử lí nó. Điều này rõ ràng khiến tốc độ tải trang chậm hơn, tốn kém thời gian, khiến người dùng dễ mất kiên nhẫn mà thoát mất. Và từ bất cập đó, công nghệ Async ra đời với mục đích làm cho trình duyệt mỗi khi gặp mã js sẽ tiếp tục load đoạn mã đó song hành với các thành phần khác. Chỉ khi đoạn mã được load xong xuôi thì mới tiến hành xử lí. Như vậy sẽ giúp ngăn “thời gian chết” của việc load javascript, từ đó giảm thời gian tải trang xuống nhiều lần.

Lời kết

Trên đây là một số plugin cơ bản để tăng tốc trang WordPress. Hy vọng các phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ truy cập của website. Sau khi tối ưu xong, các bạn có thể truy cập vào website Google Page Speed Insights và điền tên website của bạn để kiểm tra và so sánh tốc độ truy cập.

9 plugins nên cài đặt giúp tăng tốc wordpress tốt nhất
5 (100%) 14 votes

Chia sẻ tới bạn bè:

Leave a Reply

2 Comments on "9 plugins nên cài đặt giúp tăng tốc wordpress tốt nhất"

Nhận thông báo
avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất | like nhiều nhất
Sơn Standa
Khách

Mục 1 và 3 mình sử dụng WP-Rocket là ok rồi, không cần phải cài đến 2 chú..

wpDiscuz