Thuế – MMO và cách chàng trai Quảng Nam kiếm được 17 tỷ từ Google

15
922

Chào các bạn,

Mấy hôm nay thì câu chuyện về việc cơ quan thuế truy thu tiền thuế đối với 1 số cá nhân kiếm tiền từ Internet đang rất hot và nhận được sự quan tâm của khá nhiều bạn.

Tất nhiên, nếu bạn nhớ Flappy Bird với mức đóng thuế của anh Hà Đông gần 8 tỷ đồng từ 2014 thì có lẽ 2 câu chuyện mới đây cũng rất nổi trong cộng đồng MMO Việt Nam:

  • Nhờ viết chương trình trò chơi, một cá nhân có thu nhập 41 tỷ đồng từ Facebook, Google, Youtube… Mới đây, cá nhân này đã bị Cục thuế TP.HCM phạt và truy thu số tiền 4,1 tỷ đồng.
  • Cục thuế TPHCM truy thu thuế từ 1 cá nhân tại Quảng Nam có thu nhập từ Google với số tiền khoảng 727.000 USD (khoảng 17 tỷ đồng) trong khoảng thời gian từ 2014-2017 nhưng không nộp thuế theo quy định.

Quá khủng khiếp với mức thu nhập trên so với thu nhập trung bình của người Việt.

Đây chỉ là một trong những trường hợp bị ngành thuế điểm mặt đọc tên do có các khoản tiền lớn từ các công ty nước ngoài đổ vào tài khoản.

Thực tế, họ là những người theo đuổi MMO (Make Money Online), một xu hướng kiếm tiền đang ngày càng phổ biến trong thời kỳ phát triển của Internet.

Xem thêm:

Trong cộng đồng MMO Việt hiện nay có rất nhiều cao thủ với số tiền kiếm từ Internet khá cao.

kiếm tiền từ google

Nếu bạn hay theo dõi, một đại diện của Facebook từng tiết lộ: “Việt Nam đang có khoảng 50 bạn trẻ (chỉ khoảng 19 – 20 tuổi) đã trở thành triệu phú đô la nhờ mạng Internet“.

Cũng trong sự kiện này, một thanh niên 19 tuổi tiết lộ: “Bình quân em chỉ kiếm được 100.000 USD/tháng thôi!”.

Điều này minh chứng rằng, Internet là mỏ vàng của tương lai, nếu bạn không tham gia kiếm tiền online thì quả đáng tiếc.

Dù vậy, với việc bị truy thu thuế, đa số theo mình biết thì các cá nhân này họ không phải là trốn thuế mà do việc kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đối với MMO tại Việt Nam chưa rõ ràng.

Bài viết này mình chỉ nêu những quan điểm cá nhân dựa trên việc tổng hợp các nguồn tin mà mình biết được xoay quanh thuế, MMO và chuyện làm cách nào mà chàng trai Quảng Nam có thể kiếm tới 17 tỷ từ Google.

//Bài viết tham khảo kiến thức Internet. Mọi sao chép cần liên hệ tác giả.

1. Hiểu rõ thuế khi kiếm tiền MMO

đóng thuế khi làm MMO bao nhiêu

Thuế (tax) là số tiền thu của các công dân, hoạt động và đồ vật (như giao dịch, tài sản) nhằm huy động tài chính cho chính quyền, nhằm tái phân phối thu nhập, hay nhằm điều tiết các hoạt động kinh tế – xã hội.

Đóng thuế vừa là quyền lợi được thực thi trách nhiệm công dân đóng góp cho sự phát triển phồn vinh của đất nước, vừa là nghĩa vụ phải thực hiện của mỗi công dân.

Nộp thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân“.

Đây là điều bạn cần biết đến đầu tiên khi là công dân Việt Nam.

Tuy nhiên, việc băn khoăn đóng thuế khi làm MMOnộp thuế như nào ? nghĩa vụ nộp ra sao ? mức thu thuế như nào ? với MMO vẫn còn mù mờ thông tin.

Ngay với bản thân mình thì thuế má là 1 lĩnh vực mình không có kiến thức nên đi làm chỉ biết là đóng thuế TNCN/ Income Tax (thu nhập cá nhân) cho công ty đều đặn mỗi tháng tự trừ vào lương.

Qua tìm hiểu, mình chỉ chia sẻ những điều cơ bản về thuế TNCN cho dân MMO chứ ko đi sâu vào bản chất của thuế. Bạn nào muốn biết rõ hơn về bản chất thuế thì có thể Google nhé.

a. Làm MMO có phải đóng thuế TNCN không?

.

Như mình nói, khi có thu nhập đạt mức chịu thuế thì bắt buộc công dân phải đóng thuế.

Ngay cả người nước ngoài đến Việt Nam làm việc cũng phải đóng thuế TNCN cho Việt Nam.

Trừ khi bạn ra nước ngoài sống hẳn, ko về VN nữa chứ không là bên nhà nước vẫn có quyền bắt bạn nộp thuế trong 1 số trường hợp.

//Tất nhiên là mình chưa thành cao thủ để đóng thuế từ MMO

b. Mức đóng thuế MMO là bao nhiêu ?

Điều này thì mình chưa tìm hiểu kĩ.

Về nguyên tắc, đánh thuế đối với cá nhân khi kinh doanh trên mạng không có một sắc thuế mới mà sử dụng thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

CÔNG THỨC TÍNH THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN:

THUẾ TNCN PHẢI NỘP = THU NHẬP TÍNH THUẾ x THUẾ SUẤT (%)

đóng thuế khi làm MMO bao nhiêu
Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công được áp dụng theo Biểu thuế luỹ tiến từng phần định theo Thông tư số 111/2013/TT-BTC

Hiện nay, có 02 cách thu thuế TNCN, một là thu thuế bằng phương pháp khấu trừ tại nguồn, tức là cơ quan, tổ chức chi trả thu nhập cho các cá nhân thì đồng thời, khấu trừ thuế như một loại thu nhập vãng lai; hai là các cá nhân này phải tự kê khai thuế để nộp.

  • Khấu trừ tại nguồn từ tiền lương, tiền công nghĩa là bạn đi làm cho 1 công ty, công ty trả lương cho bạn, đó là tiền lương và đến tháng hoặc năm công ty sẽ tự động khấu trừ mức lương của bạn để nộp thuế. Theo mình được biết, mức thuế TNCN cao nhất hiện nay là 35%.
  • Còn làm MMO thì bạn được tính là đang tự kinh doanh, và thuế sẽ tính theo khung thuế dành cho cá nhân kinh doanh. Với dạng cá nhận này, bạn phải tự kê khai thuế để nộp.

Theo quy định của luật hiện hành, cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube… được xếp vào thu nhập từ kinh doanh.

Với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế là 7%/thu nhập (gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Ví dụCá nhân bị Cục Thuế TP HCM truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng do nhận hơn 41 tỷ đồng từ Facebook, Google trong 2 năm nhưng không kê khai và nộp thuế. Trong đó, tổng số tiền 4,1 tỷ đồng, trong đó gần 3 tỷ là tiền truy thu, còn lại là tiền phạt và chậm nộp.

c. Tại sao có những cá nhân kiếm mấy triệu $ mà có bị ai bắt đóng thuế đâu?

đóng thuế khi làm MMO bao nhiêu

Nộp thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân“.

Nếu bạn có thu nhập MMO hàng tiền tỷ thì tốt nhất là tự ra cục thuế, kê khai thu nhập và nộp thuế TNCN, chứ chờ đến khi thuế và công an xuống thì hoàn toàn có thể được Juventus ký hợp đồng vì tội trốn thuế đấy.

Tất nhiên, có những bạn chưa được cục thuế sờ tới vì bên thuế họ chưa ngó tới vì bạn biết đấy, Việt Nam có hơn 90 triệu dân, hạ tầng cơ sở kỹ thuật của thuế còn lỏng lẻo nên thuế không thể nào quản lý hết cá nhân được.

Do đó thuế chỉ tập trung quản lý công ty, kiểm tra và thu thuê của công ty.

Còn cá nhân thì phải tự kê khai và tự chịu trách nhiệm với số thuế của mình.

Cá nhân thì bên thuế chỉ thu những người mà họ biết là có thu nhập cao như ca sỹ, diễn viên cỡ Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, hoặc biết chắc ai có thu nhập cao như Nguyễn Hà Đông, chứ ko thể nào kiểm tra từng người được.

Làm thế nào mà chàng trai Quảng Nam có thể đạt mức thu nhập khổng lồ từ Google như vậy ?

Theo thông tin từ Phòng thuế Thu nhập cá nhân – Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, vừa qua, Cục Thuế TP HCM rà soát phát hiện một người tạm trú tại TP HCM, có hộ khẩu tại xã Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) được Google chi trả 727.000 USD (gần 17 tỷ đồng) trong khoảng thời gian từ năm 2014 – 2017 nhưng người này không nộp thuế theo quy định.

Theo quy định, cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube… được xếp vào thu nhập từ kinh doanh và với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế là 7%/thu nhập (gồm 5% thuế giá trị giá tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Như vậy, cá nhân trên phải nộp số tiền thuế gần 2 tỷ đồng.

Sau một khoảng thời gian im lặng, người này đã chủ động liên lạc và đề nghị được cơ quan thuế hướng dẫn cách đóng thuế.

2. Các cách kiếm tiền online từ Google

Bên cạnh những cách kiếm tiền MMO phổ biến đã được mình đề cập trong rất nhiều bài viết thì Google chính là một “mỏ vàng” mà bạn có thể khai thác.

Dưới đây là những mô hình kiếm tiền từ Google mà bạn có thể tìm hiểu.


Lời kết

Tất nhiên, trên đây chỉ là quan điểm cá nhân cũng như qua tìm hiểu về luật thuế của mình.

Có thể có chỗ còn sai sót, vì vậy nếu bạn thấy bài viết Thuế – MMO của mình có gì chưa đúng cứ comment mạnh tay nhé!

Cuối cùng mình chúc các bác đạt thu nhập MMO cao đến mức bị thuế sờ tới :))

Thuế – MMO và cách chàng trai Quảng Nam kiếm được 17 tỷ từ Google
5 (100%) 10 votes
Loading...

15

Comment của bạn:

Lưu ý:
- Không dùng keyword (từ khóa) trong mục 'Tên của bạn'.
- Bạn nên sử dụng tên thật và Email chính xác (email đang hoạt động).
- Bạn vui lòng bình luận, nhận xét bằng tiếng việt có dấu.
- Để tránh tình trạng spam, bình luận không đúng quy định, chủ đề bài viết nên tất cả các comments đầu tiên sẽ được kiểm duyệt cẩn thận. Mọi bình luận, nhận xét không đúng quy định sẽ bị xóa đi.

avatar
7 Comment threads
8 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
8 Comment authors
Lê Huyhoàng anh ngọcSơn GiaNguyệtĐoàn Recent comment authors
  Subscribe  
Nhận thông báo
hoàng anh ngọc
Khách
hoàng anh ngọc

mình chỉ mơ tháng 1-2 triệu từ MMO là ấm rồi, mà họ kiếm khủng khiếp quá trời

Sơn Gia
Khách

Bị phạt 4.1 tỷ, đó là tiền phạt hay thuế? Bao nhiêu là phạt và bao nhiêu là thuế nhỉ? Kiếm tiền giỏi quá, mua sắm gì tiêu cho hết.

Nguyệt
Khách
Nguyệt

đúng là cao thủ, sao họ giỏi thế nhỉ ?

Đoàn
Khách

Ước gì được như A ấy :(‘

Nguyễn Hoàng
Khách
Nguyễn Hoàng

ad có thể show proof của ad cho ae tham khảo được không ạ ^^

Tee Tee
Khách

Các siêu nhân ấy làm cách nào kinh thế nhỉ.

Lâm
Khách
Lâm

17 tỷ, 41 tỷ …khủng khiếp